Những thông tin cần biết về du học Đức

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ mong muốn được đi du học ở các đất nước tiên tiến. Nước Đức đang ngày càng hấp dẫn bởi chất lượng giáo dục tiên tiến với nhiều loại học bổng hấp dẫn. Thế nhưng, rất nhiều sinh viên vẫn còn nhiều điều thắc mắc về các điều kiện, các ngành học tại đây. Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp cho những bạn có ý định du học Đức.

Xu hướng du học Đức của các bạn trẻ

Đức đang trở thành quốc gia thu hút nhiều bạn trẻ trên bản đồ du học thế giới. Chất lượng đào tạo của Đức luôn nằm trong top đầu với cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại. Nhiều trường đại học tại đây được vinh danh trong danh sách 100 trường tốt nhất thế giới như LMU Munich, Heideberg University. Hơn nữa, lý do chọn du học Đức ico là chính phủ rất chú trọng đầu tư cho các dự án giáo dục bậc cao. Điều này sẽ tạo môi trường tốt nhất cho các bạn sinh viên thực hiện các phương pháp nghiên cứu mới.

Có nên du học đức không? câu trả lời là có, bở một trong những lý do khiến du học Đức ngày càng hấp dẫn bởi vì cơ hội có được việc làm ngay sau khi học là rất cao. Nếu như các quốc gia Châu Âu khác như Anh chỉ cho ở lại làm việc 3 tháng. Thì sau khi tốt nghiệp, sinh viên có 18 tháng ở lại Đức để tìm việc làm.Hơn nữa, thị trường lao động tại Đức rất dồi dào và cần nguồn nhân lực cao. Nhiều trường đại học đã liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Thế nên, bạn sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tốt hơn.

Đức đang trở thành một điểm đến du học cho nhiều bạn trẻ
Đức đang trở thành một điểm đến du học cho nhiều bạn trẻ

Du học đức cần những điều kiện gì?

Khi tổng hợp tất cả các thông tin về điều kiện du học Đức cập nhật 2019, bạn nên tìm hiểu về điều kiện du học. Để có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến tại đây, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện này.

Đối với những học sinh đã tốt nghiệp THPT

Du học đức điều kiện đầu tiên các bạn học sinh phải tham gia và có thành tích tốt tại kỳ thi THPT Quốc gia. Tại kỳ thi này, bạn phải đạt tổng điểm tối thiểu là 36 cho tất cả các môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các bạn trẻ muốn du học Đức năm 2019 bởi yêu cầu du học không thay đổi nhiều. Đặc biệt, bạn bắt buộc phải thi Ngoại Ngữ và không được thay thế bằng các chứng chỉ khác.

Đối với sinh viên

Các bạn sinh viên cũng có thể đăng ký đi du học nếu thỏa mãn yêu cầu. Những người đang theo học ở các trường đại học tại Việt Nam với đầu vào trên 15 điểm và không có môn thi nào dưới 4 điểm. Cơ hội này cũng dành cho các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng và có mong muốn du học Đức.

Thủ tục đi du học Đức

Nếu bạn đã đạt đủ các điều kiện để có thể đi du học thì nên tìm hiểu và tổng hợp tất cả các thông tin về du học Đức. Trong đó việc chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn nên học ngôn ngữ Đức tương đương trình độ B1 hoặc nên có chứng chỉ Ielts 6.0 trở lên.

Một trong những điều kiện để du học tại nước Đức là phải có trình độ tiếng Đức khá tốt
Một trong những điều kiện để du học tại nước Đức là phải có trình độ tiếng Đức khá tốt

Các bạn trẻ muốn du học Đức cần phải nộp hồ sơ thẩm tra APS. Cuộc phỏng vấn này nhằm kiểm tra sinh viên có đạt đủ các chứng chỉ để có điều kiện đi du học hay không. Thay vào đó, bạn cũng có thể lựa chọn thi TESTAS tại các cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức.

Một thủ tục bắt buộc nữa là xin Zulassung. Đây là giấy gọi nhập học của các trường ở Đức. Bên cạnh đó, các giấy tờ về học vấn như bảng sao về bằng tốt nghiệp đã được công chứng, học bạ cũng rất quan trọng. Tiếp theo, bạn cần chứng minh khả năng tài chính và trình độ tiếng Đức của mình.

Chi phí đi du học Đức

Bạn đã từng quan tâm đến việc du học tại các quốc gia Châu Âu nhưng lo lắng về tài chính? Vậy Đức là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Dù nằm ở trung tâm Tây Âu nhưng với các hỗ trợ từ chính phủ, chi phí du học Đức lại khá hấp dẫn.

Học phí

Khi tổng hợp tất cả các thông tin về du học Đức, bạn sẽ biết học hệ cử nhân tại đây sẽ được miễn học phí hoàn toàn tức là du học Đức miễn phí. Điều này được áp dụng ngay cả đối với sinh viên quốc tế đến từ mọi nơi trên khắp thế giới. Chỉ có các trường ở một số bang như Bayern, Hamburg, Nordrhein-Westfalen, Niedersachsen, sinh viên phải nộp học phí 500 euro/ học kỳ.

Ngoài ra, sau khi đạt thành tích cao khi hoàn tất học cử nhân, bạn vẫn sẽ có cơ hội được nhận các học bổng để tham gia các chương trình sau đại học miễn phí. Thế nên, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ để dành cho việc tìm chỗ ở, vui chơi.

Chi phí học tiếng

Chắc hẳn để có thể hòa nhập tốt hơn với cuộc sống của người bản địa, các sinh viên quốc tế nên học tiếng Đức cơ bản. Cũng giống như các ngôn ngữ khác, có 6 cấp độ tiếng Đức là A1, A2, B1, B2, B3, C1, C2. Nhiều trường đại học đưa ra yêu cầu khi đi du học Đức là phải có chứng chỉ A2. Và mức phí cho một khóa học cơ bản là tầm 1500 euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt

Đây là một loại chi phí được nhiều gia đình quan tâm khi xem xét về địa điểm đi du học. Phí sinh hoạt ở Đức tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống và trường đại học bạn chọn. Hầu hết các du học sinh sẽ chọn ở trong ký túc xá.

Du học Đức là một lựa chọn hàng đầu với mức phí vô cùng hấp dẫn
Du học Đức là một lựa chọn hàng đầu với mức phí vô cùng hấp dẫn

Mức giá này ở Đức thường dao động từ 200 đến 500 euro/ tháng. Còn nếu bạn muốn thuê trọ ở ngoài để thoải mái sinh hoạt thì chi phí sẽ đắt hơn, khoảng từ 400 euro trở lên. Việc ăn uống, chi tiêu cá nhân mỗi tháng sẽ tầm 300 euro/ sinh viên.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về mức phí sinh hoạt khi du học Đức. Bởi vì chính phủ Đức cho phép các du học sinh có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Đây cũng là điểm cần khi nhớ khi tổng hợp tất cả các thông tin về du học Đức. Thông thường, một năm, sinh viên có thể làm thêm 90 ngày với mức lương trung bình là 7 euro một giờ. Với mức thu nhập này, chắc hẳn bạn sẽ có thêm được một khoản tiết kiệm kha khá để chi tiêu.

Học bổng đi du học Đức

Nhiều bạn trẻ lựa chọn Đức để đi du học cũng bởi vì các chính sách giáo dục tại đây luôn khuyến khích học tập và tạo cơ hội phát triển. Một trong số đó là các học bổng dành cho sinh viên quốc tế từ các tổ chức chính phủ, phi chính phủ hoặc từ chính các trường đại học. Đây là một số chương trình học bổng tiêu biểu khi du học Đức bạn nên biết.

Học bổng DAAD

Hằng năm, chính phủ Đức luôn dành một phần ngân sách cho việc cấp học bổng cho các du học sinh. Nổi bật nhất là The German Academic Exchange Service hay còn gọi là DAAD. Tổ chức này cung cấp nhiều loại học bổng khác nhau dành cho nhiều bậc học. Thế nên, đừng ngại tra cứu tổng hợp tất cả các thông tin về du học Đức để tìm được loại học bổng du học Đức phù hợp.

Học bổng phi chính phủ

Các học bổng này thường tài trợ cho việc nghiên cứu các đề án học thuật. Thế nên, các đòi hỏi để lấy học bổng cũng sẽ nghiêm khắc hơn và dựa vào tài năng của ứng viên. Đối với các sinh viên đang học Thạc sĩ hay Tiến sĩ thì có thể nộp đơn xin Heinrich Böll. Chương trình học bổng này sẽ thường mở đơn đăng ký 2 lần trong một năm và bằng online.

Đức có rất nhiều loại học bổng cho các sinh viên quốc tế
Đức có rất nhiều loại học bổng cho các sinh viên quốc tế

Ngoài ra, các du học sinh nổi bật còn có thể nhận được 300 euro/ tháng nếu đạt được học bổng Deutschland Stipendium. Nó được tài trợ một nửa bởi chính quyền liên bang, và nửa còn lại bởi các tổ chức doanh nghiệp tư nhân và nhà nước.

Một loại học bổng uy tín khác khi du học Đức là học bổng Khoa học Kurt Hansen. Chương trình này sẽ dành cho những bạn có mong muốn trở thành giảng viên ở các lĩnh vực khoa học được tài trợ bởi Bayern Foundation. Học bổng Kurt Hansen cho các dự án học thuật, những khóa học dự bị, thực tập hay các đợt huấn luyện giáo viên.

Học bổng từ các trường đại học

Bên cạnh các học bổng chính phủ và phi chính phủ đó, nhiều trường đại học nổi tiếng cũng có nhiều chính sách hấp dẫn thu hút sinh viên. Mỗi năm, một số trường sẽ trao các suất học bổng miễn phí cho các sinh viên xuất sắc. Ngoài ra, với các chương trình nghiên cứu sinh, các trường cũng luôn dành một phần ngân sách để hỗ trợ. Trong số đó, học bổng của trường RWTH Aachen, FRIAS Cofund rất hấp dẫn.

Một số câu hỏi thắc mắc du học đức 2019

Du học Đức nên học ngành gì? 

Du học Đức học ngành gì? luôn là thắc mắc của rất nhiều học viên. Bởi việc chọn ngành học phù hợp là rất quan trọng và cần được cân nhắc kỹ càng. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp. Khi đi du học Đức 2019, các ngành học này sẽ đem lại lợi thế lớn hơn cho bạn.

Kỹ thuật là một ngành học không thể nhắc đến tại đất nước nổi tiếng với nền công nghệ tiên tiến. Đức là nơi ra đời của các thương hiệu nổi tiếng như BMW, Volkswagen, Audi,,… Các khóa học chuyên sâu về kỹ thuật với các giáo trình liên tục được cải tiến, chương trình thực tập hấp dẫn và cơ sở vật chất hiện đại. Vì vậy, có được một tấm bằng về kỹ sư dân dụng sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học Đức sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm.

Một trong những ngành học nổi bật tại Đức là kỹ thuật
Một trong những ngành học nổi bật tại Đức là kỹ thuật

Với sự phát triển không ngừng của các công nghệ tiên tiến thì việc theo đuổi ngành công nghệ thông tin là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Bạn không nên bỏ qua việc tổng hợp tất cả các thông tin về du học Đức ngành học này. Đặc biệt, bạn sẽ không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường vì có rất nhiều công việc liên quan đến công nghệ và đòi hỏi nguồn nhân lực cao. Bạn có thể theo học tại các trường hàng đầu như Technische Universitat Munchen hay Humboldt-Universität zu Berlin, KIT.

Một ngành học vô cùng hấp dẫn và đang ngày càng phát triển tại Đức là du học Đức chuyên ngành Kinh tế. Ngoài các lĩnh vực quen thuộc như quản trị kinh doanh, thương mại, marketing, bạn còn có thể tham gia các khóa học về chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế. Du học Đức sẽ đem đến cái nhìn toàn cầu hơn về thực tiễn nền kinh tế và cọ xát các vấn đề quốc tế. Ngoài ra, các sinh viên còn được thực tập và tham quan nghiên cứu tại các công ty lớn và học thêm nhiều ngoại ngữ.

Du học Đức miễn phí như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay chỉ có 4 trong tổng số 16 bang tại Đức có thu phí đối với các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, mức chi phí này chỉ ở mức vừa phải, khoảng 500 euro/ kỳ tương đương 27 triệu đồng. Còn du học Đức tại 12 bang còn lại không thực hiện thu học phí. Đây là một điểm thu hút khiến nhiều du học sinh lựa chọn đất nước này.

Ngoài ra, sinh viên còn được nhận các dịch vụ hỗ trợ như được giảm tiền ăn ở tại các nhà ăn của trường. Các chính sách như miễn phí đi lại các phương tiện giao thông công cộng hay miễn, giảm vé vào cửa của khu du lịch cũng được áp dụng. Hơn thế nữa, bạn sẽ được hưởng các dịch vụ y tế và sức khỏe hàng đầu với mức bảo hiểm tối thiểu.

Du học Đức khi đang học đại học được không?

Bạn đang theo học tại một trường đại học chính quy tại Việt Nam và muốn đi du học tại Đức. Có cơ hội nào hay không? Ở quốc gia Tây Âu này, chính phủ sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên quốc tế. Bạn có thể lựa chọn các hình thức trao đổi sinh viên hoặc xin học bổng. Khi học được ít nhất 4 học kỳ tại các đại học Việt Nam thì bạn sẽ được chuyển thẳng vào học năm nhất tại các trường trong cùng nhóm ngành.

Hoặc bạn có thể xin vào học ở các trường dự bị đại học thì sẽ không bị giới hạn nhóm ngành. Thế nhưng, điều bắt buộc đối với du học sinh là phải có trình độ tiếng Đức B2 hoặc tối thiểu là chứng chỉ IELTS 6.0.

Các kỳ nhập học ở Đức ra sao?

Hầu hết, các trường đại học của Đức sẽ có hai kỳ nhập học mỗi năm, bắt đầu vào mùa hè hoặc mùa đông. Kỳ nhập học đông thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12 hoặc tháng 12 đến tháng 3. Thế nên, bạn cần chuẩn bị hoàn tất hồ sơ du học Đức vào tháng 5 và nộp đơn đăng ký vào khoảng ngày 15/7.

Các trường đại học Đức tổ chức hai kỳ nhập học chính
Các trường đại học Đức tổ chức hai kỳ nhập học chính

Đối với kỳ nhập học hè, các trường thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hoặc từ tháng 4 đến tháng 9. Hạn đăng ký bắt đầu vào ngày 15/1 hàng năm nhưng hồ sơ của bạn phải được hoàn thành vào khoảng tháng 12. Đó là các kỳ nhập học chính khi lựa chọn học tại  Đức. Thế nhưng, bạn nên liên hệ kỹ với từng trường để tổng hợp tất cả các thông tin về du học Đức.

Một số kinh nghiệm du học Đức khác

Kinh nghiệm xin học bổng

Bạn muốn đi du học tại các nước Châu Âu, đặc biệt là Đức, nhưng lại lo sợ về học phí. Bạn có thể xin học bổng, vậy làm thế nào để hồ sơ của bạn nổi bật hơn? Bạn nên giành thời gian để viết motivation letter để trình bày các mong muốn của mình.

Ngoài một kết quả học tập xuất sắc, ứng viên nên có trình độ ngoại ngữ tốt, nhất là kỹ năng nghe và viết. Việc thể hiện sự năng động, sáng tạo qua các hoạt động ngoại khóa cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nổi bật hơn. Ở đó, bạn cũng nên nhắc đến các kế hoạch sau khi hoàn thành khóa học.

Chứng minh tài chính

Đây là một trong những vấn đề khiến nhiều sinh viên và cả các bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì bạn e ngại các thủ tục chứng minh phức tạp và các yêu cầu về giấy tờ khác. Tuy nhiên, khác với các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc, bạn không cần chứng minh nguồn thu nhập. Thay vào đó, khi du học Đức, bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian học tập tại đây với ít nhất 735 euro/ tháng.

Đức đang dần trở thành một điểm đến du học lý tưởng đối với nhiều sinh viên quốc tế. Hy vọng rằng với các thông tin hữu ích mà bài viết đã cung cấp, bạn sẽ không còn nhiều băn khoăn khi lựa chọn du học Đức.

Xem thông tin tuyển sinh mới nhất về du học nghề tại Đức năm 2019.

dh