Những điều cần biết về du học Hà Lan

Điều kiện du học Hà Lan

Để du học ở xứ sở cối xay gió, các bạn cần thỏa mãn 2 điều kiện chính đó là học lực và tài chính. Đối với bậc Đại học, học sinh cần đã hoặc sắp hoàn thành xong bậc học THPT với Ielts 6.0 trở lên hoặc Toefl iBT 80. Với bậc học Thạc sỹ, cao hơn một chút, cần chứng chỉ ngoại ngữ Ielts 6.5 trở lên hoặc Toefl iBT 90, ngoài ra có một số trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc GMAT. Tuy nhiên, nếu như chưa đạt được trình độ ngoại ngữ như trên thì bạn vẫn theo học được các chương trình dự bị.

Hàng năm, các bạn nộp hồ sơ vào tháng 10 thì sẽ khai giảng vào tháng 2 còn nộp hồ sơ vào tháng 5 sẽ bắt đầu học vào tháng 9. Hồ sơ du học Hà Lan sẽ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ cấp 3, bằng IELTS/TOEFL và hộ chiếu. Sau khi hoàn thành thủ tục với trường và nhận được thư mời nhập học, các bạn sẽ cần chứng minh tài chính để xin visa du học Hà Lan.

Chi phí học tập tại Hà Lan 

Học phí

So với mức học phí ở Châu Âu, thì học phí ở Hà Lan được xem là tương đối dễ chịu. Cho nên dễ hiểu khi hàng năm, có tới hơn 120,000 sinh viên quốc tế chọn Hà Lan để theo học.

Trung bình mức học phí khi du học Hà Lan tầm từ €6,000 – €20,000

Khoản đầu tiên, để được xét tuyển vào học tại trường đại học ở Hà Lan thì bạn cần phải nộp lệ phí tuyển sinh rơi vào khoảng €50 – €100 tuỳ từng trường.

Đối với sinh viên quốc tế không thuộc EU/ EEA thì học phí sẽ do các trường Đại học thiết lập. Cho nên sẽ có các mức học phí khác nhau giữa các trường Đại học, các ngành học, các bậc Đại học hay thạc sỹ. Hiện nay, thông thường mức học phí Du học Hà Lan hệ Đại học sẽ rơi vào khoảng từ €6,000 – €15,000 toàn bộ khóa học, còn ở bậc học Thạc sỹ là €8,000 – €20,000. Bên cạnh đó, các ngành y, dược và luật sẽ có học phí cao hơn so với các ngành khác, thường rơi vào €16,000 – €36,000.

Bên cạnh đó, Topworld cũng lưu ý rằng đây là mức học phí chưa bao gồm dụng cụ học tập hay giáo trình học, cùng các hoạt động ngoại khóa mà trường thường tổ chức, khoản này thường rơi vào từ €500 – €2,000 mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan

Ước tính chi phí sinh hoạt tại Hà Lan đối với mỗi du học sinh nước ngoài sẽ rơi vào từ €800 – €1,100 mỗi tháng trong đó bao gồm các chi phí nhà, ăn uống, bảo hiểm, và giao thông. Điều này cũng phải thể hiện trong tài khoản ngân hàng của du học sinh khi muốn đi du học Hà Lan. Cho nên bạn cần nắm rõ về chi phí du học Hàn Lan nhằm có cái nhìn tổng quan tất cả các thông tin về du học Hà Lan.

Cụ thể hơn, Topworld sẽ cho bạn thấy chi phí cơ bản trung bình ở một số thành phố ở Hà Lan mà có nhiều du học sinh Việt nam theo học.

 • Amsterdam: €1,000-€1,500/ tháng
 • Rotterdam: €750-€1,300/ tháng
 • Enschede: €650-€950/ tháng
 • Eindhoven: €850-€1,350/ tháng
 • Delft: €800-€1,200/ tháng

Bảo hiểm sức khoẻ

Có 2 loại bảo hiểm sức khỏe ở Hà Lan dành cho du học sinh. Bảo hiểm sức khỏe du học sinh bình thường khi đi học (với điều kiện bạn không làm thêm) sẽ chỉ €40/ tháng. Còn nếu bạn vừa muốn du học vừa học vừa làm, bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm sức khỏe với mức €90 – €110/ tháng, tuy nhiên, bạn đừng lo, sau này số tiền mua bảo hiểm này sẽ được hoàn thuế.

Tiền nhà

Trung bình, du học sinh sẽ phải chi trả mức tiền để thuê nhà hàng tháng từ €300 -€1,100 tùy thuộc loại phòng riêng hay chung, ở các thành phố khác nhau mức tiền thuê khác cũng sẽ dao động. Ký túc xá ở Hà Lan khá là hiếm, cho nên các du học sinh khi có visa sẽ được du học Topworld thuê nhà cho luôn hoặc liên hệ với bên trường để đăng ký khu học xá. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số trang tìm nhà ở Hà Lan như: SSH, Kamernet, Facebook Grou, Housing Anywhere…Một lưu ý đó là, tiền thuê nhà không phải đóng theo tháng mà phải đóng ít nhất 1 học kì hoặc 1 năm học. Ngoài ra, còn các mức phí khác cũng cần lưu ý như:

 • Mạng internet: €30 /tháng
 • Điện thoại: €15/tháng
 • Điện, nước, gas: €155-€225/tháng

Giao thông đi lại

Trung bình, hàng tháng bạn sẽ mất tầm €35 để đi lại di chuyển. Ở Hà Lan có rất nhiều phương tiện đi lại rất thuận lợi cho du học sinh như tàu điện ngầm, xe buýt…với linh hoạt như vé theo giờ, vé theo tuần, vé theo tháng, vé một chiều. Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chiếu xe đạp, ở nước Hà Lan rất nhiều người đi xe đạp, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tiết kiệm được chi phí.

Ăn uống

Chi tiêu cho việc ăn uống của du học sinh Hà Lan trung bình ở mức €170/ tháng. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy vào thành phố bạn sinh sống, ví dụ như đi chợ ở thành phố Rotterdam hoặc Amsterdam thì sẽ đắt đỏ hơn các thành phố nhỏ như Groningen, Eindhoven. Một lời khuyên mà Topworld dành cho các bạn du học sinh là hãy đến các siêu thị như Albert Heijn, Lidl và Aldi để có thể mua thực phẩm với giá rẻ hơn.

Việc làm thêm ở Hà Lan 

Để được làm thêm hợp pháp ở Hà Lan, bạn cần có giấy cư trú hợp pháp – Resident Permit (RP) thường sẽ được cấp sau khi sang Hà Lan 2 tháng. Có 2 cách để tìm việc làm tại Hà Lan, thứ nhất là qua các Công ty giới thiệu việc làm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị trừ thuế, còn thứ hai là liên hệ thẳng với các chủ lao động để tránh thuế cho cả hai. Chính phủ Hà Lan cho phép sinh viên đi làm thêm không quá 16 tiếng/ tuần.
Các công việc làm thêm mà du học sinh có thể làm để tăng thêm thu nhập là: phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, bồi bàn, rửa bát, phụ bếp, làm trong các quán bar, dọn dẹp khách sạn, hái táo, công việc nông trại, công nhân ở các nhà máy… Mức lương cho các công việc làm thêm bán thời gian ở Hà Lan rơi vào từ tầm €8-€10/giờ.

Ở lại Hà Lan sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học của mình, các bạn du học sinh được phép ở lại để tìm việc làm tại các công ty ở Hà Lan trong  vòng 1 năm. Trong trường hợp bạn nỗ lực làm việc, khẳng định được bản thân và có chỗ đứng trong công ty trong khoảng 4-5 năm thì bạn lúc này có thể nộp đơn để trở thành thường trú nhân ở Hà Lan.

Các học bổng Du học Hà Lan

Học bổng Orange Tulip Scholarship (OTS) để du học Hà Lan được Nuffic Neso và 19 trường Đại học Hà Lan hợp tác. Hàng năm, OTS trao khoảng 60 suất học bổng với trị giá lên tới 600,000 Euro cho du học sinh Việt nam xuất sắc. Trong đó các trường Đại học như: ĐH Khoa học Ứng dụng Saxion, ĐH Khoa học Ứng dụng Zuyd, ĐH Khoa học Ứng dụng Wittenborg, ĐH Khoa học Ứng dụng Hague, ĐH Kinh doanh Nyenrode, ĐH Khoa học Ứng dụng HAN, Trung tâm nghiên cứu quốc tế Hà Lan, nhóm học tập (năm dự bị)

Chương trình Thạc sỹ gồm: Đại học Amsterdam, ĐH Quản lý Maastricht, ĐH Kinh doanh Nyenrode, ĐH Groningen, ĐH Nghệ thuật Amsterdam – DasArts, ĐH Khoa học Ứng dụng Zuyd,  ĐH Tilburg, ĐH Radboud, ĐH Quản lý Rotterdam, ĐH Khoa học ứng dụng Wittenborg, ĐH Khoa học ứng dụng Hanze, ĐH Maastricht, ĐH  Khoa học Ứng dụng NHL Stenden, ĐH VU Amsterdam.

Bên cạnh đó, Hà Lan còn cung cấp các học bổng gồm Holland Scholarship, Global Management of Social Issues Bsc Scholarship. Mỗi chương trình học bổng sẽ có các điều kiện khác nhau cho nên bạn sẽ cần tư vấn chính xác nhất để tiếp cận được nguồn học bổng dồi dào từ 30-100% giá trị học bổng này. Bạn không nên bỏ lỡ tổng hợp tất cả các thông tin về học bổng du học Hà Lan.

Du học Hà Lan là sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam, nằm trong top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới do Universitas21 bầu chọn. Để chắc chắn con đường du học Hà Lan của mình, các bạn nên đến với những trung tâm uy tín và kinh nghiệm lâu năm của du học Topworld. Các bạn sẽ được:

 • Tư vấn chọn ngành học và trường tại Hà Lan đáp ứng nguyện vọng cá nhân và năng lực tài chính gia đình
 • Luyện phỏng vấn xin học bổng, xin visa miễn phí
 • Tư vấn viết CV, motivation letter và làm các video giới thiệu bản thân với trường hiệu quả nhất
 • Thực hiện hồ sơ nhập học, thủ tục visa
 • Đặt vé máy bay giá rẻ
 • Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình du học, kết nối du học sinh với cộng đồng du học sinh Topworld ở nước Hà Lan
 • Hỗ trợ thủ tục visa cho quý phụ huynh thăm thân

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Tư vấn du học và đào tạo Topworld

Hotline: 0966 510 709

Email: tuvanduhoc.topworld@gmail.com