Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Ngành kinh tế mũi nhọn

Bạn có ước mơ được làm việc tại các công ty sản xuất hàng đầu của chính phủ Đức như Mercedes-Benz, Siemen hay Volkswagen… thì lựa chọn du học nghề cơ khí điện tử tại Đức sẽ giúp bạn biến ước mơ đó thành hiện thực. Hiện tại nghề này đang rất hấp dẫn đối với các bạn nam trên toàn thế giới, có đam mê với máy móc điện tử. Điều đặc biệt, lựa chọn nghề này các bạn sẽ được các kỹ thuật viên hàng đầu trên thế giới giảng dạy. Ngoài việc làm quen với nghề, học viên còn được thực hành ngay từ ban đầu, điều này sẽ giúp tránh khỏi bỡ ngỡ khi bước chân ra thực tế.

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức
Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Một trong những ưu điểm nổi bật thu hút hàng nghìn học viên trên toàn thế giới khi tham gia du học nghề cơ khí điện tử tại Đức đó chính là việc được miễn giảm 100% học phí, cùng với khoản trợ cấp sinh hoạt rơi vào 600 – 800 Euro/tháng ngay khi đang học. Vậy nếu bạn có đam mê và yêu thích nghề cơ khí điện tử nhưng vẫn còn mơ màng chưa hiểu gì về nghề này.  Hãy đọc ngay bài viết mà Top World chia sẻ dưới đây, với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn cho phụ huynh và học viên chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến du học nghề cơ khí điện tử tại Đức như

 • Nghề cơ khí điện tử tại Đức nghĩa là gì?
 • Tại sao nên chọn du học nghề ngành cơ khí điện tử tại Đức
 • Điều kiện tham gia ngành du học nghề cơ khí điện tử tại Đức ra sao?
 • Lộ trình du học nghề cơ khí điện tử tại Đức thế nào?
 • Câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề du học ngành cơ khí điện tử tại Đức

Nào hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về ngành này nhé!

Vậy nghề cơ khí điện tử tại Đức nghĩa là gì?

Cơ khí điện tử còn được biết đến với tên gọi khác trong tiếng anh là Mechatronik. Mechatronik được ghép bởi 3 từ Mechanic nghĩa là cơ học, Informatik tức là công nghệ thông tin và cuối cùng Elektronik với ý nghĩa ám chỉ điện tử. Chung quy lại nghề cơ khí điện tử tại Đức đó là sự kết hợp của 3 ngành: cơ học, điện tử và IT. Sự kết hợp này trong suốt quá trình học sẽ mang đến hiệu quả cực kỳ to lớn dành cho các học viên

Vận dụng cả 3 ngành học chỉ với 1 chiếc máy thông minh nhất, cùng với đó người học sẽ được tiếp cận kỹ thuật và công nghệ mới nhất liên quan đến cơ khí điện tử. Điều đặc biệt tham gia du học nghề cơ điện tử tại Đức sau khi ra trường, các bạn sẽ thành thạo việc lắp ráp máy móc, cộng thêm việc thành thạo hệ thống lập trình điện tử

Nghề cơ khí điện tử tại Đức đang rất được ưa chuộng
Nghề cơ khí điện tử tại Đức đang rất được ưa chuộng

Công việc cụ thể của một kỹ thuật viên ngành cơ khí điện tử như sau:

 • Sản xuất linh kiện điện tử hoặc các dụng cụ cho ngành y tế, điện thoại, phụ tùng ô tô, thiết bị đo lường…
 • Làm việc qua bản vẽ thiết kế, sơ đồ mạch điện tử
 • Chế tạo và vận hành máy và tạo ra các công cụ điều khiển CNC chính xác tới từng mm
 • Sửa chữa hệ thống cơ điện
 • Kiểm tra hệ thống máy đảm bảo hoạt động tốt
 • Lắp ráp linh kiện điện tử hoặc lắp ráp hệ thống phức tạp và hoàn chỉnh trong cơ khí.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ vô cùng chi tiết các bạn hiểu được rõ hơn cơ khí điện tử tại Đức nghĩa là gì rồi nhé. Phần tiếp theo dưới đây sẽ là chia sẻ rằng tại sao lại chọn ngành này, mục đích để để giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Vậy tại sao chọn du học nghề ngành cơ khí điện tử tại Đức.

Là ngành mũi nhọn, được miễn giảm toàn bộ học phí trong suốt quá trình học, được trợ cấp 600 -800 Euro / tháng, ngoài ra được hưởng mức lương mơ ước sau khi tốt nghiệp. Đó là tất cả lý do giải thích tại sao lại chọn du học nghề ngành cơ khí điện tử tại Đức. Vậy cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi phân tích nhé.

Ngành mũi nhọn của nước Đức

Nền công nghiệp nặng là ngành mũi nhọn của nước Đức, tạo nền tảng giúp nước này đứng đầu Châu Âu và trên thế giới về xuất khẩu máy móc và công nghiệp nặng.

Ngành cơ khí điện tử mũi nhọn của nước Đức
Ngành cơ khí điện tử mũi nhọn của nước Đức

Vì thế, nếu bạn lựa chọn du học nghề cơ khí điện tử tại nước Đức, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội được làm tại những công ty hàng đầu. Ngoài ra, du học sinh không chỉ được học nghề cơ khí điện tử với những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến mới nhất mà còn có thể được nâng cao bằng. Bởi Đức là nước có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ngành cơ khí điện tử.

Kiến thức về IT và điện tử

Sản xuất máy móc điện tử, cơ khí là nền tảng xây dựng nước Đức hùng mạnh. Hiện tại trên thế giới, Đức vẫn là nước giữ vị trí thứ nhất về máy móc như công nghiệp nặng. Vì thế, nhu cầu nhân lực trong ngành cơ khí điện tử biết IT rất lớn. Do đó, du học nghề cơ khí điện tử biết về IT, điện tử là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho du học sinh.

Miễn giảm toàn bộ học phí và trợ cấp 800 Euro / tháng

Nghề cơ khí điện tử cũng giống như những ngành nghề khác tại nước Đức, du học sinh sẽ được tham gia và hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Hàng tháng, du học sinh sẽ được hưởng trợ cấp từ 600 Euro đến 800 Euro / tháng. Học phí trong thời gian 36 tháng được miễn phí hoàn toàn.

Miễn giảm toàn bộ học phí và trợ cấp 800 Euro / tháng

Lời khuyên dành cho du học sinh lựa chọn nghề cơ khí điện tử là hãy dành toàn bộ thời gian để học. Bởi chương trình học của ngành nghề này là khá nặng, nếu bạn không tập trung hết sức toàn bộ thì không đạt được kết quả tốt.

Được hưởng mức lương hấp dẫn sau khi ra trường

Tỉ lệ du học sinh ngành cơ khí điện tử tại Đức ra trường có việc ngay là rất cao, đạt hơn 78%. Lương khởi điểm học nghề tại Đức sẽ dao động trong khoảng 2.000 đến 2.500 Euro mỗi tháng. Mức lương của bạn sẽ khác nhau, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bằng cấp, trình độ tiếng đức, kinh nghiệm…

Có quá nhiều ưu điểm nổi bật khi tham gia du học nghề cơ khí điện tử tại Đức phải không nào? Nếu quyết định lựa chọn, xin mời các bạn đọc tiếp những điều kiện để được tham gia ngành du học nghề cơ khí điện tử tại Đức dưới đây nhé

Điều kiện tham gia ngành du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Phần trên là tất cả những lý do vì sao ngành du học nghề cơ khí điện tử tại Đức lại HOT đến vậy. Tuy nhiên, để học được ngành này không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện cần và đủ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Điều kiện tham gia ngành du học nghề cơ khí điện tử tại Đức
Điều kiện tham gia ngành du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Điều kiện cần

Nghề cơ khí điện tử hay những ngành nghề khác đều có nét thú vị riêng. Bởi khi bạn có đam mê mới nghề thì mới hiểu được. Để có thể đăng ký du học nghề cơ khí điện tử thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Đầu tiên là phải yêu thích nghề cơ khí điện tử như chăm sóc, sửa chữa các thiết bị máy móc
 • Thứ 2, bạn phải nắm bắt được nhanh chương trình vừa học vừa làm tại Đức
 • Thứ 3 là phải học tốt được môn toán học hoặc vật lý
 • Thứ 4 là coi các môn học lập trình là những điều kỳ thú hoặc những nơi bạn muốn khám phá

Điều kiện đủ

4 điều kiện trên chỉ chứng minh được du học sinh có khả năng đăng kỳ, theo học ngành cơ khí điện tử. Tuy nhiên, để đăng ký học nghề này tại Đức thì du học sinh cần phải đáp ứng những điều sau:

 • Du học sinh đang trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi
 • Đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự – đây là điều kiện cần để có thể đăng ký du học nghề cơ khí điện tử
 • DHS phải có bằng THPT hoặc bằng nghề, chứng chỉ nghề cơ khí điện tử tại nước bạn đang sinh sống
 • Tiếng đức trước thời điểm xin Visa là B1.
 • Đảm bảo sức khỏe để đi học và làm việc tại nước ngoài.

Lộ trình du học nghề cơ khí điện tử tại Đức.

Lộ trình du học nghề cơ khí điện tử hay các chương trình du học nghề khác tại nước Đức khá giống nhau. Cụ thể như sau:

 • Du học sinh Việt Nam hoặc các nước khác phải có bằng, chứng chỉ học tiếng Đức B1. Đây là điều kiện cần thiết nhất để bạn có thể sinh được visa học nghề hoặc du học hay không. Trong thời gian học tiếng Đức, bạn cũng cần bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức về ngành cơ khí điện tử.
 • Trong thời gian học tập tại Đức, bạn có thể học nâng cao trình độ tiếng Đức
 • Thời gian học nghề cơ khí điện tử 36 tháng, du học sinh sẽ được hưởng trở cấp với số tiền từ 600-800 Euro.
 • Sau khi tốt nghiệp xong, du học sinh sẽ có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp nhận đào tạo 3 năm với mức lương hàng tháng là 2 nghìn Euro.
 • Du học sinh làm việc khoảng 8 năm thì có thể định cư tại Đức
Lộ trình du học nghề cơ khí điện tử tại Đức.
Lộ trình du học nghề cơ khí điện tử tại Đức.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề du học ngành cơ khí điện tử tại Đức

Ngành cơ khí điện tử là ngành HOT tại Đức, vì thế không tránh khỏi những phân vân, thắc mắc của phụ huynh và du học sinh tại Việt Nam hoặc các nước khác.

Ngành cơ khí điện tử có gì khác biệt và nổi trội hơn so với ngành cơ khí tại Đức?

Kỹ sư cơ khí chỉ làm việc trên máy móc thì có thể trở nên thông minh không? Trong khi đó, các kỹ sư tin học lại tạo được sự thông minh nhân tạo, nhưng họ lại không am hiểu về ngành cơ khí. Còn kỹ sư điện tử biết kết nối, điều chỉnh tín hiệu. Vì thế, kết nối giữa thiết bị cơ khí và sự thông minh nhân tạo còn khá nhiều khó khăn. Chính vì thế, ngành du học nghề cơ khí điện tử ra đời mang lại nhiều ưu điểm vượt trội và giải quyết được vấn đề trên.

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức liệu rằng có cơ hội được làm việc ở các công ty ô tô như du học ngành ô tô tại Đức không?

Hiện tại tại Đức có khoảng hơn 37 nghìn công ty, cửa hàng ô tô hoạt động. Vì thế, du học sinh nghề cơ khí điện tử ra trường sẽ không lo không tìm được việc. Bạn có thể làm nhân viên chế tạo hoặc lắp ráp máy.

Euro Akademie trường đào tạo hàng đầu du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Tại Đức Euro Akademie được coi là trường đào tạo nghề cơ khí điện tử hàng đầu. Euro Akademie được thành lập từ năm 1980, nơi đây được coi là trung tâm dạy nghề thuộc tổ chức giáo dục ESO Education Group. Điểm nổi bật nhất của trường này mà chúng tôi không thể không nhắc đến đó là với 50 kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và dạy nghề tư chuyên sâu đến nâng cao.

Trường đào tạo nghề hàng đầu Euro Akademie
Trường đào tạo nghề hàng đầu Euro Akademie

Điều đặc biệt tại nước Đức Euro Akademie có hơn 36 trung tâm đào tạo nghề khác nhau. Trong đó, ngành cơ khí điện tử là thế mạnh của Euro Akademie. Học tại đây, học viên sẽ được trang bị những kiến thức đầy đủ nhất để chuẩn bị cho 1 hành trang nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn và chất lượng, có thể xin được tại bất cứ công ty nào trên thế giới sau khi ra trường.

Website: https://www.euroakademie.de/de/ausbildung.html

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn tất tần tận kiến thức về du học nghề cơ khí điện tử tại Đức – Ngành kinh tế mũi nhọn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về ngành này. Việc lựa chọn theo học là vô cùng hợp lý

dh