Tổng hợp tất cả các thông tin về du học nghề điều dưỡng tại Đức

Du học nghề điều dưỡng tại Đức đang được nhiều người quan tâm khi muốn chọn ngành nghề này. Để có quá trình du học đạt được hiệu quả, người học phải tìm hiểu các thông tin về nghề điều dưỡng. Tham khảo bài viết dưới đây để có quyết định đúng đắn có nên đi Đức du học nghề điều dưỡng hay không.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức ngày càng thu hút nhiều người
Du học nghề điều dưỡng tại Đức ngày càng thu hút nhiều người

Có nên đi du học nghề điều dưỡng tại Đức không?

Trong vài tháng qua, nhiều người quan tâm đến việc đi du học nghề điều dưỡng ở Đức. Đặc biệt, những bạn trẻ đều có hứng thú với ngành nghề này. Tuy nhiên, đi du học ở Đức phải chuẩn bị kỹ càng nên nhiều người vẫn còn lăn tăn. Vậy có nên chọn nghề điều dưỡng ở Đức để du học hay không? Những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn.

Nhu cầu đi du học các ngành nghề ở các quốc gia trên thế giới không còn xa vời. Các bạn trẻ Việt Nam ngày càng được tạo cơ hội và có điều kiện để đi du học. So với du học ở Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Canada,…du học ở Đức có nhiều ưu điểm:

Dễ đậu phỏng vấn khi đi du học điều dưỡng ở Đức

Để qua Đức du học, bắt buộc phải phải đậu visa. Đây là bước quan trọng và cũng không quá khắt khe.

Khi bạn chuẩn bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phỏng vấn và tinh thần thoải mái. Sẽ không khó để bạn hoàn tất các công hỏi phỏng vấn một cách tự tin, đậu phỏng vấn nhanh.

Chi phí du học điều dưỡng ở Đức không quá cao

Chi phí du học ở Đức thấp hơn so với các quốc gia khác
Chi phí du học ở Đức thấp hơn so với các quốc gia khác

Nước Đức luôn có chính sách hỗ trợ và cung cấp nhiều lợi thế cho du học sinh. Bạn hoàn toàn có cơ hội được hỗ trợ học bổng hoặc được miễn phí học phí 100%.

Đối với du học sinh không có điều kiện du học ở các nước đắt đỏ thì đây là lựa chọn tuyệt vời.

Nghề điều dưỡng ở Đức ngày càng phát triển

Chọn nghề điều dưỡng khi du học ở Đức luôn mang lại cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai. Trong khi nghề này ngày càng được coi trọng và thu hút nhân tài.

Có cơ hội nhập cư và dễ dàng khi xin visa đi Châu Âu

Một trong những lợi thế khi du học ở Đức là bạn sẽ có cơ hội nhập cư ở Đức. Sau khi hoàn thành 3 năm làm việc ở Đức trong khi đó ở Nhật Bản và các nước khác phải mất 5 năm.

Khi cần xin visa đi du lịch ở các nước Châu Âu cũng dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Đặc biệt, sau một thời gian làm việc lâu dài ở Đức, có đủ mức lương chi trả. Bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân ở Việt Nam sang Đức sinh sống, học tập và làm việc.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức cần chuẩn bị những gì?

Bất cứ ai khi có quyết định đi du học đều phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Nếu không bạn sẽ bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn trong quá trình du học. Để phát triển bản thân và du học nghề điều dưỡng hiệu quả, bạn phải chuẩn bị:

Tìm hiểu về chương trình du học ở Đức

Văn hóa, xã hội ở Đức không giống như ở Việt Nam nên du học sinh khi muốn qua học cần tìm hiểu kỹ. Phong cách và lối sống ở các nước thuộc khối liên minh châu Âu hoàn toàn khác Phương Đông.

Vì vậy, tránh gặp khó khăn và các rắc rối khi bắt đầu du học ở Đức. Du học sinh nên dành thời gian 1 tháng để tìm hiểu về nước Đức và ngành điều dưỡng.

Sức khỏe tinh thần và thể chất

Khi qua Đức du học nghề điều dưỡng, du học sinh cần phải có sức khỏe tốt. Luôn giữ cho tinh thần và thể chất ở tình trạng tốt nhất có thể. Bởi không ai muốn việc đi du học bị gián đoạn bởi lý do sức khỏe. Bạn cần tìm hiểu về thời tiết, khí hậu, không gian sống,…ở Đức để có tâm thế sẵn sàng thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh.

Không nơi nào lại muốn tuyển nhân viên điều dưỡng không đủ điều kiện sức khỏe. Bạn phải trải qua các kỳ kiểm tra sức khỏe nếu đạt tiêu chuẩn thì mới có cơ hội du học.  Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội mà hãy quan tâm và chăm sóc sức khỏe của mình đúng cách.

Vốn ngoại ngữ

Trau dồi các kiến thức và nâng cao kỹ năng ngoại ngữ không những giúp bạn dễ dàng khi du học. Mà còn tạo nhiều cơ hội trong quá trình học nghề điều dưỡng. Bất cứ du học sinh nào khi sang Đức học nghề điều dưỡng đều phải thông thạo tiếng Đức. Bắt buộc du học sinh phải có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ B2 tiếng Đức.

Du học sinh có thể học tiếng Đức lấy bằng B1 ở Việt Nam. Sau đó, sang Đức tiếp tục học thêm để lấy chứng chỉ B2. Ngoài các kiến thức tiếng Đức giao tiếp cơ bản, du học sinh phải học tiếng Đức chuyên ngành. Việc biết nhiều ngoại ngữ luôn là lợi thế cho du học sinh khi muốn học tập và làm việc không chỉ ở Đức.

Thời gian học lấy bằng B2 tiếng Đức bắt buộc người học phải học đủ 500 giờ trở lên. Hoặc sắp xếp học 8 giờ/ ngày trong thời gian 5 tháng. Chi phí cho quá trình học ngoại ngữ học viên tự chi trả. Dao động từ 500 Euro một tháng. Trong trường hợp bạn học du học ngành điều dưỡng tại tập đoàn Berlin hoặc Azurit thuộc AMEC sẽ được miễn học phí.

Chi  phí du học nghề điều dưỡng ở Đức

Du học sinh cần chuẩn bị kỹ khi quyết định sang Đức
Du học sinh cần chuẩn bị kỹ khi quyết định sang Đức

Chuẩn bị đầy đủ nguồn kinh phí khi sang Đức du học nghề điều dưỡng là điều cần thiết. Ngoài được trợ cấp học phí miễn phí thì các chi phí phát sinh bên ngoài du học sinh tự chi trả.

Thông thường, du học sinh phải chi trả các khoản tiền thuê nhà hàng tháng, ăn uống, đi lại,…Một du học sinh chỉ cần khoảng 600 đến 800 Euro để chi trả các chi phí sinh hoạt trong vòng 1 tháng. Bên cạnh chi phí này, du học sinh nên dự trù nguồn kinh phí khác. Nhằm chi trả cho các khoản phát sinh ngoài dự kiến khi cần.

Ngoài ra, đối với du học sinh học tập tại Tập đoàn AMEC sẽ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá. Du học sinh không phải lo lắng thiếu hụt kinh phí khi du học điều dưỡng ở Đức. Thời gian rảnh rỗi, ngoài giờ học bạn có thể tìm việc làm thêm để kiếm thêm kinh phí.

Sau khi du học nghề điều dưỡng ở Đức có cơ hội việc làm không?

Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề điều dưỡng cũng được nhiều người quan tâm. Bất cứ du học sinh nào sau khi học xong nghề đều mong muốn có công việc phù hợp.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề điều dưỡng, du học sinh không chỉ có cơ hội cư trú lâu dài. Mà còn có nhiều cơ hội xin việc làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế ở Đức. Nếu bạn muốn về Việt Nam để xin việc, hoàn toàn có cơ hội tìm được việc ưng ý.

Do tình trạng điều dưỡng ở Đức ngày càng khan hiếm và có dấu hiệu già hóa. Các du học sinh học xong nghề điều dưỡng đều được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp y tế. Được ký hợp đồng lâu dài và hưởng nhiều chính sách mang lại nguồn thu nhập cao.

Trong quá trình học, du học sinh luôn được đào tạo các kiến thức chuyên ngành. Được kết hợp thực hành đều đặn nâng cao tay nghề và các kỹ năng thành thạo. Đây chính là cơ hội để có khả năng thích nghi tốt trong mọi môi trường làm việc.

Đặc biệt, du học sinh không chỉ có cơ hội làm nghề điều dưỡng ở Đức. Hoàn toàn có cơ hội xin việc làm đúng chuyên ngành tại các quốc gia khác: Áo, Thụy Sỹ.

Du học nghề điều dưỡng ở Đức có được nghỉ hè không?

Thời gian đào tạo nghề điều dưỡng ở Đức thường mất 3 năm để thành thạo nghề. Trong khoảng thời gian này, du học sinh sẽ được nghỉ hè hàng năm.

Hầu hết các du học sinh đều được nghỉ phép như những nhân viên điều dưỡng đi làm. Với thời gian nghỉ 25 ngày một năm. Tuy nhiên, thời gian này cần đảm bảo tiến độ học kiến thức và thực hành đầy đủ.

Sau khi hoàn thành các khóa học, du học sinh tốt nghiệp có thể ở lại làm việc ngay. Hoặc dành thời gian về Việt Nam thăm người thân trước khi quyết định làm việc lâu dài ở Đức.

Tóm lại, du học nghề điều dưỡng ở Đức không quá khắt khe, thời gian học khoa học. Đảm bảo du học sinh học tập đúng tiến độ, tiếp nhận các kiến thức hiệu quả. Đảm bảo đạt tiêu chuẩn để trở thành nhân viên điều dưỡng chính thức, chuyên nghiệp.

Lưu ý những gì khi chọn du học nghề điều dưỡng ở Đức

Du học sinh cần trau dồi ngoại ngữ tiếng Đức khi muốn du học
Du học sinh cần trau dồi ngoại ngữ tiếng Đức khi muốn du học

Những lưu ý cần quan tâm dành cho những người đang có mong muốn chọn Đức để du học.

Những ai nên chọn học nghề điều dưỡng?

Nghề điều dưỡng ở Việt Nam thường được nhiều bạn trẻ nữ quan tâm. Trong khi đó, để du học hoặc làm nghề điều dưỡng ở Đức phù hợp với mọi đối tượng.

Nhất là những người có lòng yêu thương trắc ẩn, có trái tim nhân ái. Để có thể yêu thương, thấu cảm với bệnh nhân.

Nghề điều dưỡng vốn không nhẹ nhàng như nhiều người lầm tưởng. Ngành nghề này phù hợp với người có tinh thần trách nhiệm cao. Người luôn luôn chăm chỉ, cần mẫn và làm việc hiệu quả.

Nhìn chung, bất cứ ai cũng có thể chọn nghề điều dưỡng khi sang Đức du học. Tuy nhiên, cần phải coi trọng ý thức và đề cao tinh thần công việc lên hàng đầu.

Du  học nghề điều dưỡng ở Đức cần điều kiện gì?

Du học điều dưỡng ở Đức ngày càng thu hút nhiều học viên. Tuy để có cơ hội du học và phát triển nghề điều dưỡng ở Đức, người học cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi. Quá tuổi rất khó để đậu phỏng vấn khi xin du học.
 • Công dân có tình trạng sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Hồ sơ lý lịch rõ ràng, tuân theo quy định của pháp luật.
 • Công dân đã hoàn thành các khóa tốt nghiệp: THPT, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Công dân đã hoàn thành và có bằng sơ cấp liên quan đến ngành nghề điều dưỡng.
 • Công dân có bằng tiếng Đức loại B1 để xin visa du học.

Hồ sơ xin du học điều dưỡng ở Đức cần những gì?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin du học điều dưỡng ở Đức
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin du học điều dưỡng ở Đức

Bên cạnh những điều kiện trên, du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin học ngành điều dưỡng tại Đức
 • Bản gốc bảng điểm và bằng Cao đẳng, Đại học mà bạn từng học ở Việt Nam
 • Bản gốc học bạ, bằng tốt nghiệp THPT
 • Giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe
 • Giấy xác nhận thời gian và quá trình làm việc ở Việt Nam
 • Bản gốc chứng minh nhân dân
 • Bản gốc giấy khai sinh
 • Bản gốc Sơ yếu lý lịch ( có xác nhận tại địa phương)
 • Lý lịch tư pháp 1 được cấp bởi Sở tư pháp
 • Sổ hộ khẩu
 • Các loại chứng chỉ ngoại ngữ, bằng cấp khác nếu có
 • 12 ảnh thẻ kích thước 3.5×4.5

Ngoài các loại giấy tờ trên, bạn nên đến trực tiếp nơi tiếp nhận hồ sơ du học để được tư vấn. Tham khảo các thông tin về du học và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Đảm bảo thời gian và quá trình du học đúng theo dự kiến.

Du học nghề điều dưỡng hiệu quả bằng cách nào?

Khi có mong muốn được du học nghề điều dưỡng ở Đức, nhiều du học sinh đều tìm hiểu kỹ về ngành này. Để có cơ hội phát triển bản thân và tăng cơ hội việc làm trong tương lai. Du học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chú ý những vấn đề sau:

Không nên nóng vội hoặc khi thấy người khác học cũng lao vào học theo. Trước hết, bạn cần xác định rõ mục đích, sở thích và mong muốn của bản thân. Khi bạn biết rõ bản thân có thực sự muốn học ngành nghề này thì mới đăng ký du học.

Chọn nghề điều dưỡng, bạn phải xác định trước các khó khăn và áp lực sẽ gặp phải. Nên học cách chấp nhận và vượt qua mọi thử thách để gặt hái được thành quả.

Ngoài học các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành điều dưỡng, bạn nên học tiếng Đức. Trau dồi vốn tiếng Đức giúp bạn tự tin giao tiếp lưu loát và hòa nhập với người bản địa.

Đừng chỉ chăm chăm vào học cả ngày, hãy dành thời gian làm thêm ngoài giờ. Tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp bạn hiểu rõ bản sắc văn hóa, xã hội và con người nơi đây. Tạo cơ hội cho bạn làm việc hiệu quả khi dấn thân vào nghề điều dưỡng.

Tùy vào điều kiện kinh phí, mong muốn trong tương lai mà bạn chọn làm việc ở Đức, các quốc gia khác. Thậm chí về Việt Nam phát triển nghề và tạo cơ hội kiếm nguồn thu nhập khủng. Tham khảo những tổng hợp các kiến thức về du học điều dưỡng ở Đức sẽ giúp ích cho du học sinh.

Nhìn chung, chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức mang lại nhiều cơ hội cho du học sinh. Bất cứ ai có đam mê và yêu thích ngành nghề này đều có cơ hội tìm hiểu và đăng ký du học, biến giấc mơ thành hiện thực

dh