Du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức – Sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn

Bên cạnh nghề điều dưỡng thì du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức đang được đánh giá là ngành khá HOT thu hút rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Với quá nhiều ưu điểm như được đào tạo bài bản, nghiệp vụ khắt khe cả về lý thuyết và thực hành. Sau khi ra trường, có cơ hội được làm việc tại các nhà hàng khách sạn cao cấp, được tiếp xúc với những doanh nhân sang trọng, đây là mong ước của không ít các bạn trẻ.

Du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức
Du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức

Ngành học TOP này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến công việc trong tương lai. Vậy nếu bạn đang quan tâm để tham gia du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức, nhưng chưa hiểu gì về nó, hãy đọc ngay bài viết chia sẻ dưới đây của Top World. Chúng tôi Top World với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn cho phụ huynh và học viên chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức như

 • Lý do tại sao nên chọn du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức
 • Khó khăn gặp phải khi tham gia du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức là gì?
 • Điều kiện du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức ra sao?
 • Chương trình đào tạo du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức được học những gì?

Lý do chọn du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức

Top World sẽ chia sẻ đến các bạn phần đầu tiên, lý do tại sao nên chọn du học nghề khách sạn nhà hàng ở Đức. Mục đích để các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành này trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Vậy lý do là gì?

Lý do chọn du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức
Lý do chọn du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức

Được cấp bằng nhà hàng khách sạn có giá trị trên toàn thế giới

Nước Đức hàng năm có lượng du khách đông thứ 3 tại châu Âu, nguyên nhân được xác định đây là quốc gia an toàn bậc nhất thế giới. Tại đây, hệ thống khách sạn nhà hàng tại Đức phát triển bậc nhất. Hơn thế nữa, ở Đức ngành nghề này luôn được đánh giá ở mức độ cao sự thân thiện, phòng ốc sạch sẽ, phục vụ chuyên nghiệp.

Sở dĩ hình ảnh tại Đức được đánh giá cao trong mắt du khách là do đất nước này luôn chú trọng đến nghề đào tạo nhà hàng khách sạn. Tại đây, các bạn sẽ được học từng chi tiết một cách nhỏ nhất để đạt tới mức độ chuyên nghiệp cụ thể như: khâu đón khách, xách vali, phục vụ đồ ăn, dọn dẹp… kiểm tra phòng ốc, giám sát thực phẩm, phục vụ đồ uống.

Sau khoảng thời gian du học tại Đức 3 năm, khi đã trong tay tấm bằng khách sạn thì bạn có thể làm việc tại Đức hoặc các nước liên minh Châu Âu khác. Bởi tấm bằng này được coi như là giấy thông hành rất có giá trị. Vì thế, trong thời gian du học tại Đức, bạn cần học nâng cao trình độ tiếng ngoại ngữ của mình lên để khi xin việc làm sẽ có nhiều cơ hội và mức lương cao trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí khi du học

Tiết kiệm chi phí khi học nghề khách sạn tại Đức, cũng là lý do tại sao ngành này lại được đông đảo du học sinh quốc tế lựa chọn. Bởi ngành nghề nhà hàng khách sạn cũng được miễn phí học phí như những ngành khác. Chi phí này sẽ giúp cho bạn tập trung vào việc học hơn, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Bởi việc học nghề khách sạn hay ngành nghề khác tại Đức rất vất vả, nếu bạn còn đi làm thêm thì có rất ít thời gian để nghỉ ngơi.  Tất nhiên, bạn vẫn có thể đi làm thêm nhưng chỉ làm 1 tuần 20 tiếng với mức lương khoảng hơn 400 Euro/tháng

Xin visa du học nghề khách sạn dễ dàng

Du học nghề khách sạn tại Đức xin visa dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn lựa chọn du học cao học, đại học hoặc sau đại học. Học nghề tại Đức chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp cấp 3, có sức khỏe, không tiền án tiền sự và có chứng chỉ tiếng Đức B1 là có thể xin visa. Ngoài ra, trong quá trình xin visa bạn không phải bị kiểm tra học năng lực học vấn, điều này giúp tiết kiệm khá nhiều công sức và thời gian.

Xin visa dễ dàng
Xin visa dễ dàng

Sự ổn định về chính trị và an toàn

Như các bạn đã biết, Đức là một đất nước có nền an ninh xã hội và chính trị ổn định nhất trên thế giới. Du học sinh quốc tế còn được hưởng chế độ bảo hiểm tuyệt vời tại nước này. Khi bạn tham gia vào gói BHYT thì sẽ được hưởng miễn phí mọi dịch vụ mà không mất thêm khoản chi phí nào.

Hệ thống bệnh viện tại Đức được đánh giá thân thiện, hiện đại nhất khu vực Châu Âu. Phần lớn tại các thành phố tại Đức đều có hội sinh viên VN, các bạn tham gia giúp đỡ lẫn nhau trong mọi khó khăn. Do đó, khi bạn sang Đức du học sẽ cảm thấy an toàn, vui vẻ, ấm áp như đang sống ở nhà mình.

Cơ hội định cư lại tại Đức

Sau khi bạn ra trường và làm việc tại Đức 8 năm với mức thu nhập bình quân 2.500 Euro mỗi tháng trở lên thì có thể bảo lãnh người thân hoặc xin định cư tại Đức.

Khó khăn gặp phải khi tham gia du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Phần trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những lý do vô cùng hấp dẫn khi tham gia du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức. Tuy nhiên, ở bất cứ ngành nào cũng vậy ngoài ưu điểm thì cũng có rất nhiều khó khăn, và nghề nhà hàng khách sạn cũng chẳng phải ngoại lệ. Vậy khó khăn gặp phải khi tham gia du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Phải là người năng động

Phải là người năng động
Phải là người năng động

Đặc thù của nghề nhà hàng khách sạn là bạn phải thường xuyên giao tiếp với nhiều tầng lớp và quốc gia khác nhau. Vì thế, đối với ngành nghề này thì phải là người yêu thích giao tiếp, tính tình cởi mở, vui vẻ, thân thiện, hòa đồng. Bởi đây là những điều cần thiết và bắt buộc trong nghề này. Ngoài ra, nghề khách sạn tại Đức còn đề cao nụ cười phải luôn nở trên môi của bạn nữa.

Công việc không hề nhẹ nhàng

Đã có rất rất nhiều du học sinh lựa chọn nghề khách sạn mà chưa tham khảo hoặc tìm hiểu kỹ thông tin , kinh nghiệm của những người đi trước. Vì vậy, các bạn luôn mơ ước về một tương lai màu hồng với việc nhẹ lương cao. Chính vì thế, đã có nhiều bạn khi sang Đức học nghề này đã bị shock về cường độ học tập cũng như làm việc tại đây.

Công việc không hề nhẹ nhàng
Công việc không hề nhẹ nhàng

Chăm chỉ học hỏi và cố gắng

Khi sang Đức du học nghề khách sạn thì bạn phải đạt trình độ tiếng Đức B1, đây chỉ là mức độ giao tiếp cơ bản. Vì thế, trước khi chính thức bước vào nghề này thì bạn phải nâng cao trình độ tiếng Đức của mình lên B2 hoặc hơn. Bởi ngôn ngữ sẽ là yếu tố giúp bạn hiểu sâu hơn về con người, phong tục tập quán, con người, phương thức làm việc tại đây. Điều này sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn. Ngoài ra, nước Đức luôn đề cao sự chuyên nghiệp trong môi trường làm việc, chơi ra chơi mà làm ra làm. Do đó, bạn cần phải thích nghi với điều này ngay lúc đầu.

Vậy là chúng ta đã được tìm hiểu về những ưu điểm và khó khăn gặp phải nếu về chương trình du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức rồi nhé. Nếu yêu thích ngành này, và muốn được sang Đức định cư, hãy đọc ngay điều kiện cần và đủ du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức được chia sẻ trong phần tiếp theo dưới đây nhé

Điều kiện du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Nếu lựa chọn con đường du học tại Đức ngành nhà hàng khách sạn, ứng viên cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

Điều kiện du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức
Điều kiện du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Điều kiện cần

Nhất trí rồi, điều kiện cần để được tham gia chương trình học ngành nhà hàng khách sạn bạn cần:

 • Yếu tố đầu tiên trong điều kiện cần đó là phải có đam mê. Ở bất cứ ngành nào cũng vậy để làm được việc, làm tốt thì đam mê với nghề là tiêu chí hàng đầu
 • Yếu tố thứ hai cần phải có là ham học hỏi. Bởi với đặc thù công việc của nghề nhà hàng khách sạn là luôn phục vụ khách hàng.
 • Yếu tố thứ ba là bạn phải là người yêu thích giao tiếp, cởi mở, năng động, hài hước, luôn nở nụ cười trên môi… chỉ có những điều này mới khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng
 • Yếu tố cuối cùng là chịu áp lực công việc. Bởi nghề khách sạn không phải là một công việc nhàn hạ với mức lương cao cả. Nếu bạn không chịu được công việc, dễ dàng buông xuôi thì không thể tiến xa hơn trong nghề.

Điều kiện đủ

Phần trên chúng tôi chia sẻ đến các bạn chỉ là điều kiện cần, thế nhưng để được tham gia du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức bạn cần đáp ứng điều kiện đủ sau đây

 • Du học sinh phải đáp ứng độ tuổi từ 18 – 28 tuổi
 • Có chứng chỉ bằng tiếng Đức B1
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng cấp nghề nhà hàng khách sạn tại quốc gia bạn đang sinh sống. Hoặc giấy giới thiệu của trường bạn đang theo học liên quan đến ngành nghề này.
 • Cần phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh hiểm nghèo hoặc truyền nhiễm
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh tại quốc gia của bạn và nước Đức
 • Đặc biệt không vướng vào tiền án tiền sự nào.

Trên đây là điều kiện cần và đủ để được tham gia du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, tuy nhiên 1 yếu tố hết sức quan trọng mà chúng tôi cần nhắc đến đó là hồ sơ giấy tờ.

Vậy hồ sơ giấy tờ cần có là gì?

Để bắt đầu hành trình du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức ngoài điều kiện cần và đủ, các bạn cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ có đầy đủ giấy tờ gửi về cho Top World các bạn nhé. Cụ thể là

 • Sơ yếu lý lịch
 • Hộ chiếu bản gốc
 • Hộ khẩu bản công chứng
 • CMND bản công chứng
 • Giấy khai sinh bản sao công chứng
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Lý lịch tư pháp số 1 bản gốc
 • Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học bản gốc
 • Học bạ phổ thông trung học bản gốc
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm bậc trên trung học như trung cấp, cao đẳng, đại học bản gốc (nếu có)
 • Giấy chứng chỉ tiếng Đức B1 do viện Goethe cấp bản gốc
 • Đơn xin học
 • Chụp và lấy ảnh ảnh theo đúng quy định của Đại Sứ Quán Đức

Chương trình đào tạo du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Chương trình đào tạo du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức được chia làm 2 phần: lộ trình đào tạo và những kỹ năng được đào tạo.

Lộ trình đào tạo

Lộ trình đào tạo khi tham gia khóa du học nghề tại Đức ngành nhà hàng khách sạn như sau:

 • Nếu bạn là du học sinh Việt Nam thì sẽ được học tiếng Đức tại VN trong thời gian khoảng 6 đến 8 tháng (thời gian học sẽ phụ thuộc vào từng bạn học nhanh hoặc học chậm). Trong thời gian này, bạn phải đạt được chứng chỉ B1 tiếng Đức. Ngoài ra, trong thời gian học tiếng Đức các bạn còn được trang bị thêm kiến thức về ngành nghề nhà hàng – khách sạn
 • Sau khi sang Đức học nghề, du học sinh Việt Nam hoặc DHS quốc gia khác sẽ được học tiếng Đức thêm khoảng 6 tháng nữa để nâng trình độ lên B2.
 • Du học nghề học nghề khách sạn sẽ được trợ cấp mỗi tháng khoảng 700 đến 1000 Euro.
 • Du học sinh sau khi ra trường, có bằng trong tay sẽ được ở lại Đức làm việc tại các nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong 3 năm với mức lương từ 1.800 – 2.700 Euro/tháng.
 • Du học sinh làm việc tại Đức 8 năm sẽ có quyền làm đơn xin tạm trú hoặc bảo lãnh người thân sang Đức học tập hoặc làm việc.

Những kỹ năng được đào tạo

Khác so với lộ trình đào tạo, khi tham gia khóa học du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, các bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng như sau

Với nghề nhà hàng

Trong quá trình học nghề khách sạn tại Đức, du học sinh sẽ được học và đào tạo tất cả kỹ năng công việc tại các phòng như phục vụ, dọn dẹp, buồng phòng, lễ tân, bếp, thu ngân…Bởi điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về quá trình hoạt động của một nhà hàng – khách sạn. Ngoài những kỹ năng trên, bạn còn được học:

 • Du học sinh sẽ được bổ sung kỹ năng chăm sóc và tư vấn khách hàng
 • Chế biến món ăn và đồ uống
 • Học cách sắp xếp và quản lý phòng ốc
 • Phục vụ khách hàng
 • Quản lý ghi chép việc đặt phòng, trả phòng
 • Triển khai nhân sự
 • Lên kế hoạch tổ chức sự kiện, triển lãm hoặc hội thảo mỗi khi có dịp tại khách sạn
 • Đưa ra các biện pháp cho phòng marketing và sale phù hợp với từng chiến dịch mà khách sạn đang hướng tới.

Đây là công việc đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tiếng Đức và tiếng Anh tốt. Vì thế, để tương lai của bạn có công việc nhàn, dễ dàng thăng tiến thì trong quá trình học nghề khách sạn bạn phải chăm chỉ học ngoại ngữ. Đồng thời nâng cao kỹ năng làm việc độc lập, theo nhóm và kỹ năng giao tiếp tốt.

Với nghề Khách sạn:

Đối với ngành khách sạn, bạn phục vụ và làm việc trực tiếp với khách hàng, vì thế đòi hỏi bạn phải rất linh hoạt. Vì vậy, trong thời gian học nghề khách sạn, bạn sẽ được bổ sung tất cả kỹ năng, kiến thức về các lĩnh vực liên quan, điều này sẽ giúp bạn thành công trong công việc. Bạn sẽ được học:

 • Vệ sinh bàn ăn, khu vực nhà bếp, quầy ăn và quầy bán
 • Bạn sẽ được học tổng quan về tổ chức khách sạn
 • Chuẩn bị và pha chế đồ ăn hoặc đồ uống
 • Giao tiếp và tư vấn cho khách hàng về mọi dịch vụ tại khách sạn
 • Kỹ năng trả lời câu hỏi của khách hàng
 • Lên kế hoạch cho công việc hoặc phát triển khách sạn
 • Học cách sử dụng các máy móc, thiết bị trong khách sạn
 • Tổ chức sự kiện

Chia sẻ của du học sinh

Theo bạn N chia sẻ “ Bản thân N theo học nghề khách sạn tại Đức” khi học xong tôi ra trường và được thực tập trong khách sạn lớn là Vienna. Công việc lúc đó của tôi tương đối nhàn hạ và còn được trả lương đàng hoàng. Sau khi thực tập xong, tôi được về làm nhân viên chính thức tại khách sạn Novotel thuộc tập đoàn Accor. Tôi thật sự rất hài lòng về chế độ lương, chế độ thưởng tại khách sạn này. Lúc mới vào làm tôi rất lo lắng vì mức độ công việc khó hơn tôi tưởng. Nhưng tôi luôn được mọi đồng nghiệp hỗ trợ nhiệt tình. Ở đây, chắc chắn trình độ tiếng Anh và tiếng Đức của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, còn là động lực để bạn học ngôn ngữ thứ 3. Bởi hầu hết mọi đồng nghiệp của tôi đều nói rất tốt cả 3 thứ tiếng, thậm chí có người còn nói được 3 hoặc 5 ngôn ngữ khác nhau nữa đó.

Trung tâm DEHOGA Thuringen trường đào tạo du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức hàng đầu

Trung tâm DEHOGA Thüringen là một trường đào tạo học nghề khách sạn hàng đầu tại Đức và thuộc tập đoàn DEHOGA. Hiện tại, tập đoàn này có hơn 56 nghìn học viên trong nước và nước ngoài, có 2.15 triệu nhân viên. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của DEHOGA là khách sạn và nhà hàng.

Trung tâm DEHOGA Thuringen
Trung tâm DEHOGA Thuringen

Năm 2009, DEHOGA Thuringen được BGD công nhận là trung tâm đào tạo chuyên sâu trong ngành công nghiệp và khách sạn.

Tham khảo tại website: https://www.dehoga-thueringen.de/

Top World đã chia sẻ đến bạn những thông tin đầy đủ về du học nghề khách sạn nhà hàng tại Đức. Quả thật đây là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn phải không nào các bạn. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, qua bài viết trên các bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất, chúc 1 ngày mới thành công và đầy năng lượng.

dh