Du học Nhật Bản – xu hướng được các bạn trẻ Việt Nam chọn lựa 2019

Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc được xếp hàng ngũ phát triển bậc nhất trên thế giới về cả kinh tế và giáo dục. Điều này phần nào giải thích tại sao du học Nhật bản được coi là niềm mơ ước của không ít các bạn trẻ, hàng năm nơi đây luôn thu hút hàng nghìn du học sinh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, để hiện thực hóa giấc mơ du học lại không phải là điều dễ dàng. Muốn làm được, các bạn cần phải hiểu và nắm rõ tất cả những vấn đề dưới đây.

 • Du học Nhật bản có tốt không?
 • Có nên du học Nhật Bản không?
 • Điều kiện tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2019 ra sao
 • Chi phí và học phí khi lựa chọn du học Nhật Bản cần chuẩn bị là bao nhiêu?
 • Du học Nhật Bản có được phép vừa học vừa làm không?
 • Tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản như thế nào?
Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Bài viết chia sẻ này chúng tôi Top World đã tổng hợp lại dựa trên quá trình tư vấn suốt 10 năm từ hơn 500 học viên đã sang Nhật Bản du học, cùng với đó là việc gần như 100% hồ sơ học khi đến với chúng tôi Top World đều có Visa sang Nhật. Cụ thể ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu nào.

Du học Nhật bản có tốt không? Có nên du học Nhật Bản không?

Chúng tôi cam đoan rằng, nếu bạn hỏi du học Nhật bản có tốt không? 100 sinh viên trở về khi được hỏi, câu trả lời đều có chung 1 đáp án là rất tốt. Theo chia sẻ du học Nhật bản mọi thứ đều rất hoàn hảo, từ việc học văn hóa, con người, cách sống, cách làm việc, lý thuyết, thực hành… Chúng tôi khuyên các bạn rằng, nếu có điều kiện du học Nhật Bản thì hãy chớp lấy thời cơ các bạn nhé. Vậy nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết có nên du học Nhật Bản không? Hãy đọc ngay chia sẻ thực tế về những điều các bạn sẽ học được khi tham gia chương trình du học Nhật bản dưới đây

Tại sao nên chọn du học Nhật Bản
Tại sao nên chọn du học Nhật Bản

Một quốc gia văn minh và rất an toàn

Nhật Bản một quốc gia văn minh, con người lịch sự thân thiện, đường phố luôn được quét dọn một cách sạch sẽ. Điều đặc biệt nơi đây các cửa hàng được bầy bán tự động ở khắp mọi nơi. Bạn có thể mua được những vật dụng cần thiết hàng ngày ở bất cứ địa điểm nào

Ngoài ra Nhật Bản còn là một quốc gia có tỷ lệ phạm tội thấp nhất trên thế giới. Hệ thống phương tiện giao thông thuận tiện, hoạt động 24/24, điều đặc biệt giờ giấc vô cùng chính xác… Quả thật 2 lý do chia sẻ trên, Nhật Bản là địa điểm lý tưởng dành cho các du học sinh để các bậc phụ huynh gửi gắm

Được học tiếng Nhật

Thường du học sinh lựa chọn du học Nhật bản có thể chọn tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghề đều yêu cầu đầu vào bằng tiếng Nhật. Ít nhất du học sinh phải đạt trình độ tiếng Nhật N5. Nếu bạn chưa từng học qua lớp học tiếng Nhật nào thì chắc chắn khi sang Nhật 1 năm học tiếng Nhật dự bị, đảm bảo trình độ tiếng nhật tăng cao. Đối với những bạn tiếp thu tốt thì học 1 năm tiếng Nhật tại nước Nhật bằng 4 năm học tiếng ở Việt Nam rồi đấy.

Bằng cấp được quốc tế công nhận

Bằng cấp được quốc tế công nhận khi du học Nhật Bản là nghề sư phạm. Bởi nơi đây sẽ giúp cho du học sinh được tiếp cận với những khoa học và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới. Dù đánh giá các trường đại học Nhật Bản qua nhiều cách khác nhau đi chăng nữa, thì đây vẫn là nước có chất lượng đào tạo nghề hàng đầu tại Châu Á.

Bằng cấp được quốc tế công nhận
Bằng cấp được quốc tế công nhận

Năm 2012, qua khảo sát của công ty giáo dục Mỹ Pearson cho biết, nền giáo dục của Nhật bản được nằm trong TOP đầu tại Châu Á cũng như các nước phát triển. Vì thế, chất lượng bằng cấp tại Nhật Bản luôn được thế giới công nhận và đánh giá cao.

Nắm bắt được tốt chuyên môn

Hệ thống giảng dạy, cũng như hệ thống giáo dục từ bậc cao học, học nghề, đại học đều rất bài bản, đáp ứng được nhu cầu học của du học sinh. Do đó, yêu cầu đầu vào của các trường nghề là khác nhau, chỉ cần phỏng vấn và xét tuyển học bạ là được.

Tuy nhiên, hệ đại học, sau đại học thì thi đầu vào cũng như phỏng vấn khắt khe hơn với du học sinh. Hầu hết mọi ngành nghề tại Nhật đều có giáo trình, phương pháp đào tạo sát với thực tế.

Chi phí du học thấp, được phép làm thêm

Chi phí du học sinh tại các nước Châu Á nói chung và Nhật Bản nói chung đều thấp hơn ở Châu Âu và Châu Mỹ. Ngoài ra, chính phủ Nhật còn cho phép du học sinh làm thể để giúp đỡ chi phí cho gia đình. Bên cạnh đó, với mong muốn DHS sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cho bản thân. Vì thế, DHS hãy lựa chọn cho mình việc làm thêm hợp với năng lực, trình độ cũng như thời gian học tập của mình.

Du học Nhật Bản được phép làm thêm
Du học Nhật Bản được phép làm thêm

Du học sinh được phép làm thêm 1 tuần 28 giờ. Nếu bạn tăng ca thêm ngoài số giờ quy định này thì chắc chắn thu nhập của bạn tăng đáng kể. Số tiền làm thêm này sẽ giúp cho du học sinh có thể tự trả chi phí học tập và sinh học trong thời gian du học Nhật Bản. Thậm chí, với những bạn nhanh nhé, thông minh và chăm chỉ thì có thể kiếm được số tiền làm thêm lớn và dư tiền gửi về cho gia đình.

Cơ hội việc làm cao

Nhật Bản là nước có dân số đang trong tình trạng già hóa, vì thế nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng. Bởi theo số liệu thống kê của năm 2019 thì độ tuổi người Nhật trên 64 tuổi chiếm tới khoảng 23%.

Vì thế, để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, chính phủ Nhật đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Do đó, du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản sẽ có cơ hội tìm việc làm nhanh chóng và rất lớn. Đặc biệt là các ngành nghề như điều dưỡng, công nghệ thông tin, xây dựng, nhà hàng – khách sạn, cơ khí, kỹ thuật ô tô, hộ lý, sư phạm…

Du học Nhật bản cơ hội việc làm cao sau ra trường
Du học Nhật bản cơ hội việc làm cao sau ra trường

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp tại Nhật đang chú trọng, đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Nếu du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại Nhật, không muốn làm việc tại nước này thì có thể trở về quê hương làm việc. Bởi trong thời gian bạn học tập tại Nhật đều tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc, nâng cao ngoại tiếng Nhật nên khi về quê hương làm sẽ nhanh chóng tìm được việc làm tại các công ty Nhật với mức lương cao.

Dễ nhận được học bổng

Ở Nhật Bản du học sinh dễ dàng nhận được học bổng từ chính phủ hoặc của trường tài trợ. Để có thể nhận được học bổng thì bạn cần phải có một thành tích học tập qua từng học kỳ xuất sắc của trường. Còn với những DHS thuộc diện khó khăn thì sẽ được nhận học bổng toàn phần từ chính phủ Nhật. Điều này giúp nước Nhật tăng cường tình hữu nghị với các nước khác trên thế giới trong các lĩnh vực khác nhau.

Du học Nhật bản có tốt không? Có nên du học Nhật Bản không? thông qua chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng các bạn đã có đáp án và câu trả lời chính xác nhất rồi nhé. Vậy nếu quyết định chọn du học là con đường được sinh sống và làm việc ở 1 đất nước văn minh bậc nhất trên thế giới. Xin mời các bạn hãy tìm hiểu phần tiếp theo dưới đây điều kiện tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2019

Vậy điều kiện tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2019 ra sao?

Điều kiện du học Nhật Bản 2019 sẽ có sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo. Bạn cần xác định bản thân sẽ đi du học Nhật ở bậc học nào để chuẩn bị cho tốt những điều kiện cơ bản dưới đây.

Du học Nhật Bản luôn có điều kiện kèm theo
Du học Nhật Bản luôn có điều kiện kèm theo

Điều kiện chung bắt buộc

 • Du học sinh đang trong độ tuổi trên 18 và dưới 30 tuổi
 • DHS tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trường nghề, cao đẳng và đại học.
 • DHS không có tiền án tiền sự gì
 • DHS phải đảm bảo sức khỏe để học tập và làm việc tại Nhật
 • DHS không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh hiểm nghèo như HIV, bệnh gan, viêm gan B, bệnh tim, ung thư….
 • DHS không thuộc diện bị cấm xuất nhập cảnh tại quốc gia sinh sống và Nhật Bản.

Điều kiện du học Nhật Bản trung học Phổ Thông 2019

Điều kiện du học Nhật Bản trung học phổ thông 2019 có nghĩa là du học sinh đang theo học THPT tại quốc gia sinh sống thì sẽ được tiếp tục học chương trình học này tại xứ Phù Tang. Vì thế, các bạn cần nhớ những điều kiện sau để có thể sang du học Nhật Bản THPT

 • Du học sinh sắp hoặc đã tốt nghiệp THPT
 • Du học sinh phải có chứng trình bằng tiếng Nhật N5 trở lên
 • Người bảo lãnh của du học sinh phải chứng minh được tài chứng bằng số tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng với số tiền trên 800 triệu đến 1 tỷ.

Điều kiện du học Nhật Bản học tiếng Nhật

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao Đẳng – Đại Học nếu chưa đạt yêu cầu đầu vào thì bắt buộc du học sinh phải học tiếng Nhật ít nhất 1 năm. Bởi hiện tại, tất cả các trường đại học cao đẳng ở đây đều có yêu cầu bắt buộc sinh viên đạt trình độ tiếng Nhật N3 trở lên. Điều kiện các trường Nhật ngữ thường yêu cầu là:

 • Nam, nữ yêu cầu tuổi từ 18 – 30
 • Số điểm trung bình 3 năm học cấp 3 bắt buộc phải đạt từ 6.0 trở lên

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao Đẳng – Đại Học năm 2019

Như đã chia sẻ ở phần bên điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao Đẳng – Đại Học năm 2019 bắt buộc đầu vào trình độ tiếng Nhật N3. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng những yêu cầu sau

Điều kiện về trình độ học vấn

 • Du học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông không quá 4 năm.
 • Du học sinh trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Lưu ý, độ tuổi càng thấp thì hồ sơ càng được xét duyệt sớm
 • Du học sinh tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp thì giới hạn trong khoảng 6 năm.
 • Điểm TB tất cả các môn học tại THPT phải từ 6.0 trở nên.
 • Với những du học sinh có điểm trung bình 5.0 thì chỉ có thể đến Nhật du học tại các trung tâm, trường nghề nhỏ có uy tín.

Điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật

 • Du học sinh tại Việt Nam hoặc các quốc gia khác trên thế giới phải học tiếng nhật sơ cấp trong khoảng thời gian 5 – 7 tháng để đạt được trình độ N5. Đối với những DHS còn chứng chỉ tiếng Nhật N5 rồi thì có thể đăng ký đi du học được luôn
 • Sau khi sang Nhật du học, bạn sẽ được học tiếng Nhật dự bị để nâng cao trình độ lên N3, thời gian học là 12 tháng. Với những du học sinh có trình độ tiếng Nhật N3 trở nên thì được bỏ qua giai đoạn học dự bị này.

Điều kiện tài chính năm 2019

Ngoài điều kiện về trình độ tiếng Nhật, cũng như học lực ra thì DHS cũng cần phải đảm bảo điều kiện tài chính của người bảo lãnh. Tuy học phí tại Nhật Bản không cao như ở Mỹ, Canada, Úc…nhưng người Nhật luôn rõ ràng và minh bạch trong vấn đề tài chính.

Thường những người bảo lãnh DHS sang Nhật du học là bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột có công việc ổn định với mức lương cao. Người bảo lãnh phải có tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm đã được mở trước 6 tháng trước khi đi du học tại Nhật với số tiền khoảng hơn 800 triệu

Yêu cầu về sức khỏe và pháp lý

Vấn đề về sức khỏe cũng là điều kiện cần để được du học tại Nhật Bản. Vì thế, bạn cần phải làm thủ tục khám sức khỏe tại bệnh viện quận, tỉnh, thành phố. Nếu không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, bệnh lao, viêm gan B, H5N1, giang mai, H7N9 và bệnh lậu….

Ngoài những điều kiện trên, thì bạn cần phải đảm bảo mình không có tiền án tiền sự hoặc bị cấm xuất cảnh tại quốc gia sinh sống hay bị vào danh sách đen cấm nhập khẩu tại Nhật.

Ngoài điều kiện chia sẻ trên bắt buộc phải đáp ứng, các bạn còn phải hiểu rõ chi phí và học phí khi lựa chọn du học Nhật Bản cần chuẩn bị là bao nhiêu?

Vậy chi phí và học phí khi lựa chọn du học Nhật Bản cần chuẩn bị là bao nhiêu?

Chi phí về học phí du học Nhật Bản
Chi phí về học phí du học Nhật Bản

Chi phí về học phí du học Nhật Bản.

Học phí tại Nhật Bản sẽ khác nhau, bởi tùy thuộc vào từng trường đại học, cao đẳng và chương trình bạn đăng ký học. Tuy nhiên, chắc chắn rằng học phí tại đây không cao bằng các trường ở Châu Mỹ và Châu Âu. Hiện tại, ở Nhật Bản có 2 loại hình trường học là trường tư thục & công lập. Học phí của trường công được chính phủ Nhật quy định bằng 60% học phí của trường tư thục:

 • Học phí của trường công và quốc gia là khoảng 540 nghìn yên/năm và phí nhập học là 280 nghìn yên
 • Học phí trường tư thục khoảng từ gần 900 yên đến 3.700 yên/năm và phí nhập học là 235 nghìn – 1.300 nghìn Yên/năm.

Chi phí ăn uống sinh hoạt

Chi phí ăn uống sinh hoạt tại Nhật Bản nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào từng du học sinh, bởi có những bạn ăn ở căng tin của trường, tự nấu hoặc ăn ở ngoài. Tất nhiên ăn ở trường và tự nấu rẻ hơn rất nhiều khi ăn ở ngoài. Nếu DHS tự nấu ăn thì mỗi tháng sẽ mất khoảng dưới 20 nghìn yên, còn ăn ở ngoài mất khoảng hơn 180 nghìn yên/tháng, chỉ tính riêng tiền ăn. Ngoài ra, DHS có thể ở trọ hoặc ở ký túc xá của trường. Thường có khoảng hơn 70% DHS quốc tế lựa chọn ở ngoài thuận tiện đi làm thêm.

Chi phí về chỗ ở

Ký túc xá

Ở ký túc xá, DHS chỉ mất khoảng 160 nghìn yên/3 tháng tại Tokyo, 130 nghìn yên/ 3 tháng tại TP. Osaka, còn với một số khu vực khác sẽ có giá thấp hơn.

Chi phí khi thuê nhà ở ngoài

Chi phí khi thuê nhà ở ngoài thường dao động cao hơn ở ký túc xá từ khoảng 30 nghìn đến 50 nghìn yên/tháng (giá có thể thấp hoặc cao còn phù thuộc vào từng khu vực).

Thường ở nhà riêng, DHS còn mất thêm 1 số khoản chi phí khác trong 1 tháng như 5000 yên tiền điện, tiền đặt cọc, 2 nghìn yên tiền internet, 2 nghìn tiền nước và 1 nghìn yên tiền gas.

Chi phí khi ở cùng người bản địa

Chi phí khi ở cùng người bản địa
Chi phí khi ở cùng người bản địa

Hình thức ở trọ cùng người bản địa Nhật là dành riêng cho những DHS muốn tìm hiểu và yêu thích nền văn hóa nước Nhật, đồng thời tăng cường trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật. Chi phí hàng tháng DHS phải chi trả khi ở cùng người bản địa là khoảng từ 80 nghìn đến 100 nghìn yên.

Các khoản chi phí khác

 • Đầu tiên phải kể đến tiền điện thoại, thường rơi vào tầm 200 yên trên 1 tháng
 • Tiền đi lại và tiêu lặt vặt 3000 yên trên 1 tháng
 • Các khoản phát sinh dao động 180.000 đến 200.000 yên trong vòng 1 năm

Học bổng du học Nhật Bản

Học bổng cho nghiên cứu sinh

Du học Nhật Bản bằng học bổng cho nghiên cứu sinh được coi là học bổng được áp dụng dành cho tất cả các lĩnh vực, ngành học. Yêu cầu bắt buộc tốt nghiệp Đại Học, tuổi dưới 35. Ưu tiên sinh viên đang làm việc và công tác ở nhà nước, hoặc các trường đại học, cao đẳng. Thời gian học được áp dụng từ 3-5 năm, giá trị học bổng toàn phần giao động từ 143.000 – 145.000 Yên.

Học bổng dành cho bậc đại học

Yêu cầu đối với học bổng dành cho bậc đại học đã tốt nghiệp THPT, ưu tiên sinh viên đoạt giải kỳ thi thi quốc tế, khu vực, quốc gia, số tuổi dưới 22. Các ngành được áp dụng khoa học xã hội, và khoa học tự nhiên. Thời gian học khá dài từ 5 đến 7 năm tùy lĩnh vực. Trong đó 1 năm học tiếng, và 4 đến 6 năm học chuyên ngành. Giá trị học bổng toàn phần nằm trong khoảng 117.000 – 120.000 Yên/tháng

Học bổng dân kỹ thuật chuyên nghiệp

Yêu cầu bắt buộc học bổng dân kỹ thuật chuyên nghiệp độ tuổi dưới 22 và đã tốt nghiệp THPT. Các ngành áp dụng học bổng Cơ khí máy móc, Điện – Điện tử, Viễn thông, Kiến trúc, xây dựng, thương mại hàng hải… Thời gian học bắt buộc đối tượng này là 4 năm với 1 năm học tiếng, 3 năm học kỹ thuật. Giá trị học bổng toàn phần nằm trong khoảng 117.000 – 120.000 Yên/tháng.

Học bổng dành cho DHS học nghề

Yêu cầu bắt buộc học bổng dành cho DHS học nghề đã tốt nghiệp THPT, số tuổi dưới 22. Các ngành học được áp dụng trang, thẩm mỹ – làm đẹp, thiết kế, đầu bếp…Trong đó thời gian học được áp dụng là 3 năm trong đó 1 năm học tiếng và 2 năm học nghề. Giá trị học bổng toàn phần nằm trong khoảng 117.000 – 120.000 Yên/tháng.

Học bổng học tiếng Nhật

Yêu cầu chung học bổng học tiếng Nhật đã tốt nghiệp trung học phổ thông, số tuổi dưới 30. Thời gian học bắt buộc là 1 năm, với giá trị học bổng toàn phần rất lớn 117.000 – 120.000 Yên/tháng.

Học bổng ngành giáo dục

Đối tượng đã tốt nghiệp ngành sư phạm, hoặc đang là giáo viên giảng dạy, số tuổi dưới 35. Thời gian học cho hệ học bổng ngành giáo dục là 1,5 năm trong đó 6 tháng học tiếng Nhật, 1 năm bổ sung kiến thức sư phạm tại các trường đại học danh tiếng. Giá trị học bổng toàn phần của hệ này là phụ cấp 143.000 yên/tháng.

Trên đây Top World đã chia sẻ đến các bạn vô cùng chi tiết về tất cả những vấn đề xung quanh Du học Nhật Bản. Hy vọng các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn, hiểu và nắm được sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

dh