Du học Trung Quốc những điều bạn nên biết

Trung Quốc một đất nước láng giềng, giáp ranh với nhiều tỉnh thành tại khu vực phía Bắc Việt Nam. Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Trung Quốc là quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong thập kỷ trở lại đây. Giao thương kinh tế giữa Trung Quốc và các nước Châu Âu ngày càng phát triển, đa dạng ở nhiều ngành nghề. Bởi vậy Du học Trung Quốc trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các ngành sản xuất, khoa học, công nghệ, logistics, văn hóa, du lịch,…

Du học Trung Quốc những điều bạn nên biết
Du học Trung Quốc những điều bạn nên biết

Nền giáo dục – đào tạo tại Trung Quốc

Nền giáo dục – đào tạo tại Trung Quốc cũng giống như Việt Nam và một số các quốc gia khác thuộc Châu Á. Hệ thống đào tạo tại Trung Quốc được phân ra như sau: tiểu học, trung học, phổ thông, đai học, thạc sỹ, tiến sỹ. Chương trình học từ 4 – 5 năm đối với hệ đại học, đào tạo 2 năm đối với hệ học thạc sĩ. Chương trình học nghiên cứu sinh – tiến sĩ sẽ là 3 năm đối với cả học sinh trong nước và du học sinh.

Giáo dục là bệ phóng để vươn ra thế giới, hướng tới tương lai. Do đó, đi theo sự phát triển của nền kinh tế, chất lượng giáo dục và hệ thống đào tạo được phát triển và thay đổi theo để phù hợp hơn. Sự thay đổi đặc biệt thấy rõ nhất ở các bậc đào tạo học nghề và đại học.

Sự phát triển của nền giáo dục không chỉ ảnh hưởng tích cực đến các học sinh – sinh viên trong nước. Mà nó còn thu hút một lượng lớn các du học sinh từ các nước. Trung Quốc vốn là một quốc gia có một bề dày văn hóa, lịch sự đa dạng và thu hút. Điều này hấp dẫn các sinh viên du học Trung Quốc 2019 vừa tìm hiểu về nền văn hóa đa dạng, vừa theo học ngành mình lựa chọn.

Ngoài ra, một số trường đại học lớn ở Châu Âu còn đặt cơ sở đào tạo thứ 2 tại Trung Quốc. Thuận tiện cho các du học sinh viên đến từ các nước Đông Nam Á, Châu Á lân cận theo học. Với mức học phí phù hợp hơn khi theo học tại Châu Âu.

Kỳ tuyển sinh tại các trường đại học Trung Quốc

Khi quyết định du học Trung Quốc, hay bất kỳ quốc gia nào. Bạn cần tìm hiểu các về các kỳ học bắt đầu lúc nào. Việc tuyển sinh dành cho các du học bắt đầu khi nào. Cần những điều kiện như thế nào. Để chuẩn bị một hành đầy đủ, sẵn sàng cho việc đi du học.

Cách thức du học Trung Quốc

Để du học Trung Quốc có 2 phương thức để các bạn đi du học. Thứ nhất, hình thức sinh viên trao đổi. Du học theo hình thức này thường bạn phải học là sinh viên năm 2 trở đi. Và trường đại học bạn đang theo học tại Việt Nam có liên kết chương trình trao đổi sinh viên với đại học Trung Quốc..

Thứ hai là du học Trung Quốc tự túc thông qua các trung tâm môi tư vấn du học. Đối với hình thức này bạn nên tìm hiểu kỹ, rõ ràng về mức độ uy tín của trung tâm tư vấn.

Du học Trung Quốc nơi có bề dày lịch sử, văn hóa
Du học Trung Quốc nơi có bề dày lịch sử, văn hóa

Kỳ thi tuyển sinh các ngành nghề tại trường đại học Trung Quốc

Thời gian nộp hồ sơ để xét duyệt học sinh trao đổi rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 6 cho kỳ năm học bắt đầu vào mùa thu. Và từ tháng 9 đến tháng 12 cho kỳ năm học bắt đầu từ mùa xuân của năm trước

Thời gian nộp hồ sơ xin học dành cho các sinh viên đến từ nước ngoài sẽ vào đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 hàng năm.

Hành trình chuẩn bị trước đi du học Trung Quốc

Bước tiếp theo trong quá trình chuẩn bị hành trang đi du học Trung Quốc là tìm hiểu về các điều kiện nhập học tùy từng cấp bậc đại học hay sau đại học. Hồ sơ để xin visa, học phí cho từng học phần, kỳ học,..

Điều kiện du học Trung Quốc

Điều kiện cơ bản nhất khi đi du học Trung Quốc: Bạn là công dân nước ngoài không sở hữu hộ chiếu Trung Quốc, trong độ tuổi từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi. Là học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học (tức đã tốt nghiệp cấp 3), sinh viên từ hệ học trung cấp cho đến đại học tại Việt Nam (đã tốt nghiệp hoặc đang theo học chương trình liên kết trao đổi học sinh) với học lực trung bình khá trở lên.

Chứng chỉ HSK mộ trong những điều kiện đầu vào các trường đại học tại Trung Quốc
Chứng chỉ HSK mộ trong những điều kiện đầu vào các trường đại học tại Trung Quốc

Sinh viên đăng ký học các ngành khoa học – kỹ thuật, kinh tế, y tế – giáo dục, công – nông nghiệp,… vào các trường cao đẳng – đại học Trung Quốc. Phải đạt tiêu chuẩn đầu vào chứng chỉ HSK tối thiểu từ cấp độ 3 trở lên cùng các bằng cấp khác (nếu có)

Sinh viên đăng ký học ngành nghệ thuật cũng phải đạt chứng chỉ HSK từ cấp độ 3 trở lên. Ngoài ra còn phải tham gia các kỳ thi và kiểm tra sát hạch đầu vào kỹ năng được trường đại học tổ chức riêng.

Hơn nữa , học sinh – sinh viên có chứng chỉ HSK 4 trở lên là một lợi thế để xin học bổng toàn phần từ chính phủ, thành phố và các trường đại học.

Sinh viên nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký theo học hệ thạc sĩ hay tiến sĩ phải có bằng cử nhân, chứng chỉ liên quan đến ngành học đã tham dự, bảng điểm. Lời giới thiệu ít nhất của 2 giáo sư đã từng chỉ dẫn mình. Phải đạt chứng chỉ HSK từ 4 trở lên đối với thạc sỹ và 5 trở lên đối với tiến sĩ. Hoặc chứng chỉ tiếng anh tương ứng có điều kiện như toeic, ielts, toefl,..

Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin Visa

Chuẩn bị hồ sơ – thủ tục xin visa Trung Quốc 
Chuẩn bị hồ sơ – thủ tục xin visa Trung Quốc

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất một năm

Đơn xin thị thực có dán kèm ảnh

Bản gốc kèm bản sao y công chứng gồm ( giấy nhập học của trường đại học bạn theo học, hồ sơ xin cấp visa du học Trung Quốc được cấp nếu bạn có học bổng của trường. (Hồ sơ này sẽ được trường học, học trung tâm tư vấn du học hướng dẫn kỹ hơn trước khi bạn nộp hồ sơ lên đại sứ quán Trung Quốc).

Học phí

Đây sẽ là vấn đề quan trọng đối với nhiều bạn khi lựa chọn trường để du học. Học phí học các hệ đại học, sau đại học tại Trung Quốc. Mỗi ngành học, mỗi vùng, mỗi trường sẽ có mức học phí các kỳ học khác nhau. Ví dụ học phí 1 năm trường đại học ở phía bắc sẽ rơi vào khoảng 21.500 – 54.000 nhân dân tệ (tương đương 71 ~ 180 triệu VNĐ/năm). Trong đó ngành học với chi phí đắt đỏ nhất là những ngành liên quan đến nghệ thuật và y tế – y dược.

Trung Quốc ngày nay thường có rất nhiều loại học bổng khác nhau dành riêng cho các du học sinh. Kể đến như học bổng được cấp bởi chính phủ, từng thành phố, của trường học cấp theo từng ngành nghề. Với những loại bổng như học bổng 1 phần, học bổng 50% và học bổng toàn phần. Để đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao hơn nữa chất lượng ngành giáo dục.

Học bổng

Như đã nói ở trên, học sinh – sinh viên đạt HSK 4 trở lên được ưu tiên xét duyệt xin học bổng đi du học Trung Quốc tại các trường đại học ở Trung Quốc. Điều này sẽ giúp quá trình đi du học Trung Quốc được thuận lợi hơn. Giảm bớt các áp lực về kinh tế đối với gia đình khi đi học xa nhà.

Hàng năm Trung Quốc luôn công bố danh sách các trường đại học có học bổng hỗ trợ các sinh viên nước ngoài. Năm 2019 cũng không ngoại lệ, có hơn 20 trường đại học Trung Quốc đã đưa danh sách các hệ học được cấp học bổng bởi chính phủ, thành phố hay do chính trường đại học cấp. Do vậy các bạn nên thử sức xin học bổng tại các trường này.

Các chi phí sinh hoạt khác

Khi đi du học nước ngoài, chắc hẳn các bạn cũng rất quan tâm đến mức chi phí sinh hoạt ở nước bạn. Khi theo học tại Trung Quốc, các bạn sẽ được sắp xếp ở kí túc xá của trường. Tùy vào từng vùng, trường giá ở kí túc xá sẽ rơi vào khoảng 12.800-30.000 nhân dân tệ 1 năm (tương đương 42 ~ 99 triệu VNĐ/năm). Chi phí sinh hoạt khác như ăn uống, di chuyển,… sẽ rơi vào khoảng 2.000-3.000 (tương đương 6.6 ~9.9 triệu VNĐ/tháng) nhân dân tệ/tháng.

Tính ra tổng chi phí du học Trung Quốc bình quân một tháng sẽ vào khoảng từ 5.000 nhân dân tệ/ tháng (tương đương với 15 triệu VNĐ/tháng) (nếu bạn không xin được học bổng). Với chi phí như vậy chưa kể bạn có thể kiếm tiền. Bạn có thể dư sức trang trải chi phí sinh hoạt phí kể cả khi bạn ở những thành phố lớn như Bắc Kinh hay Thượng Hải.

Một số trường đại học tại Trung Quốc được nhiều sinh viên Việt Nam theo học

Học phí, chi phí sinh hoạt hợp lý cho việc đi du học. Tìm hiểu, học hỏi về con người, văn hóa, ngành học đa dạng. Đây là những điều khiến du học Trung Quốc ngày càng được lựa chọn nhiều hơn đặc biệt là các sinh viên Việt Nam.

Một số trường đại học tại Trung Quốc có rất nhiều du học sinh Việt Nam theo học. Tại thành phố Bắc Kinh nơi nền giáo dục được nhận nhiều đầu tư nhất. Đại học Thanh Hoa, đại học Bắc Kinh, đại học ngôn ngữ Bắc Kinh,.. Đây là những trường có nhiều học sinh Việt Nam theo học nhất tại Bắc Kinh

Thành Phố Thượng Hải nơi được nhiều sinh viên Việt lựa chọn theo học
Thành Phố Thượng Hải nơi được nhiều sinh viên Việt lựa chọn theo học

Nếu ví Bắc Kinh như Hà Nội thì Thượng Hải sẽ là TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam. Thành phố có sự phát triển kinh tế vượt bậc. Nơi tập trung nhiều đại học danh tiếng với nhiều ngành học được đánh giá có chất lượng đầu ra cao và ổn định. Thượng Hải cũng là thành phố duy nhất có chương trình cấp học bổng thành phố cho các du học sinh nước ngoài. Loại học bổng này không khác mấy so với học bổng được cấp bởi chính phủ. Do đó, Thượng Hải được nhiều lựa chọn bởi các vi phụ huynh và học sinh Việt. Các trường đại học nổi bật ở Thượng Hải như đại học giao thông Thượng Hải, đại học ngoại ngữ Thượng Hải, đại học Hoa Đông, đại học Thượng Hải, …

Đại học mỏ địa chất Vũ Hán, đại học Vũ Hán,… tại tỉnh Vũ Hán nơi tiếp theo có nhiều sinh viên Việt Nam theo học. Bởi các trường đại học ở đây có thế mạnh về đào tạo các ngành về giao thông – vận tải, tài chính, IT, địa chất, kinh tế,… Hơn nữa, chi phí học tập – sinh hoạt rẻ hơn khi theo học các trường tại Bắc Kinh hay Thượng Hải. Ngoài lề một chút, Vũ Hán là nơi nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính pha hiện đại, các cánh đồng hoa tràn ngập. Đặc biệt vào mùa xuân có hoa đào nở rộ tạo nên một khung cảnh lãng mạn.

Ngoài ra còn một số trường đại học ở Nam Kinh, Trùng Khánh, Hàng Châu cũng có nhiều sinh Việt Nam.

Du học trung quốc nên chọn ngành gì

Việc khó nhất của việc học đại học có lẽ chính là lựa chọn ngành học. Mỗi một quốc gia sẽ nổi bật lên những ngành học tốt nhất khi du học tại đất nước của họ. Trung Quốc cũng không là ngoại lệ. Những ngành học sau đây được đánh giá đào tạo tốt nhất khi du học Trung Quốc.

  • Ngôn ngữ Trung: Thu hút sinh viên không chỉ bởi những lớp học tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, con người,… Trung Quốc, mà còn thường xuyên có những buổi giao lưu, chia sẻ dành cho du học sinh tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa
  • Du học Trung Quốc ngành y học cổ truyền: Trung Quốc luôn là quốc gia nổi tiếng với Đông Y. Nhiều bài thuốc chữa trị hiệu nghiệm được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Còn là cái gốc cho sự áp dụng của Y học hiện đại
  • Kinh doanh quốc tế – Thương mại vận tải: Là nền kinh tế thứ 2 thế giới. Việc đào tạo các cử nhân kinh tế tương lai hết sự được chú trọng cho sự phát triển kinh tế của quốc gia này.
  • Một số ngành nghề nhác cần lựa chọn như: du học trung quốc ngành truyền thông, du học trung quốc ngành marketing

Một số thắc mắc khi du học Trung Quốc

Có thể làm thêm khi đi du học Trung Quốc hay không?

Tùy từng vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình mà nhu cầu tìm việc làm thêm của du học sinh khác nhau. Nhưng với chế độ học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt không quá cao nên cũng không nhiều sinh Việt du học Trung Quốc làm thêm.

Chính phủ Trung Quốc cũng không cấm các du học sinh làm thêm như một số nước như Mỹ, hạn chế giờ làm thêm như Nhật Bản. Bạn có thể làm thêm để trải nghiệm, trao dồi tiếng Trung nhiều hơn khi tiếp xúc nhiều với người bản địa.

Các công việc bạn có thể làm thêm giờ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến Việc học như viết bài cho một số tạp chí Việt Nam, làm phục vụ ở nhà hàng, quán ăn, làm việc trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo, cửa hàng tiện ích.

Nếu vốn tiếng Trung và Tiếng Anh tốt bạn nên làm công việc dịch thuật, phiên dịch hay dạy thêm. Đây cũng là một công việc hỗ trợ tốt cho các bạn du học sinh khi ra trường muốn tìm kiếm cơ hội công việc tại đây.

Bởi nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng phát triển hơn với các đối tác tại nước ngoài. Họ mở rộng đầu tư vào các nước Đông Nam Á, nên cơ hội việc làm của các bạn tại Trung Quốc là rất cao. Không chỉ các công ty Trung Quốc, mà các công ty nước ngoài như Mỹ, Anh, Việt Nam, Hàn, Nhật… đặt văn phòng hay chi nhánh công ty tại Trung Quốc.

Một số khó khăn khi du học Trung Quốc của sinh viên Việt là gì?

Khi đi học xa nhà việc khó khăn nhất chính là việc hòa nhập với cuộc sống, cộng đồng nơi xứ người. Văn hóa Việt Nam – Trung Quốc có khá nhiều điểm tương đồng vì cùng văn hóa ở nước phương Đông. Nên sẽ không có gì quá khó khăn khi bạn hòa nhập tại nơi đây.

Thứ hai khi mới du học Trung Quốc thì việc không hợp đồ ăn sẽ khiến nhiều bạn lo lắng. Bạn có thể mang một số gia vị quen thuộc sang trước khi thích ứng được với đồ ăn nơi đây. Bởi trong các trường học đều có căng – tin phục vụ cho các bạn sinh viên – giáo viên. Đồ ăn đa dạng – giá cả rất hợp lý.

Những website, ứng dụng thường được dùng ở Trung Quốc
Những website, ứng dụng thường được dùng ở Trung Quốc

Thứ ba là hệ thống internet tại Trung Quốc. Khi truy cập vào các website trong nước thì rất dễ dàng và nhanh chóng. Những trang web, mạng xã hội nổi tiếng toàn cầu như google, youtube, facebook, pinterest… đều bị chặn tại Trung Quốc. Thay thế sử dụng các ứng dụng, website, mạng xã hội của Trung Quốc. Website ở Việt Nam bạn cũng có thể vào được nhưng rất chậm.

Khó khăn cuối cùng khi đi du học Trung Quốc hay ở bất kỳ một quốc gia nào khác chính là nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình.

Du học là ước mơ của nhiều gia định, học sinh – sinh viên. Để học hỏi – nâng cao những kiến thức. Để thay đổi lối tư duy cũ có ích cho tương lai, sự nghiệp phát triển sau này. Du học ở bất kỳ đâu hay du học Trung Quốc bạn đều phải tìm hiểu kỹ càng về trường học, cách thức xin học, xin học bổng, visa, học phí, chi phí sinh hoạt, lối sống,…Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đủ những gì cơ bản nhất trước khi bạn chuẩn bị hành trang đi du học Trung Quốc.

dh