Chia sẻ tất cả kiến thức xoanh quanh chủ đề du học nghề Đức

Du học nghề đang ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Việc vừa học vừa làm sẽ giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt chi phí để trang trải cuộc sống. Nổi bật trong những điểm đến hấp dẫn đó chính là du học nghề Đức được lựa chọn nhiều hơn cả. Chính vì vậy, bài viết hôm nay Top World với hơn 10 năm tư vấn cho phụ huynh và học viên. Sẽ tổng hợp lại toàn bộ kiến thức để giúp đỡ các bạn tháo gỡ tất cả những vướng mắc và khó khăn đang gặp phải khi quyết định du học nghề tại Đức. Cụ thể như sau

  • Ưu điểm du học nghề tại Đức là gì
  • Chương trình du học nghề ở Đức ra sao
  • Chi phí du học nghề Đức mất bao nhiêu
  • Yêu cầu gì về bằng cấp và tiếng Đức
  • Các trường nghề nổi tiếng tại Đức như thế nào

Trên đây là các câu hỏi đang nhận được sự quan tâm lớn nhất. Đáp án chính xác Top World sẽ chia sẻ trong bài viết tư vấn du học nghề Đức dưới đây, với hy vọng giúp các bạn tháo gỡ nhưng khó khăn đang mắc phải. Đồng thời cũng thời qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ và tiến gần hơn với giấc mơ của mình.

Du học nghề Đức
Study in Germany

Những vấn đề xung quanh du học nghề Đức

Quả thực có rất nhiều vấn đề xung quanh du học nghề Đức như: Du học nghề Đức là gì? Cơ hội du học nghề tại Đức dành cho các bạn trẻ Việt Nam ra sao? Hãy cùng Top World tháo gỡ từng khó khăn ngay trong đoạn đầu tiên này nhé.

Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề nói chung hay du học nghề tại Đức nói riêng thực chất đó là hình thức đào tạo kép rất phổ biến tại Đức. Ngoài việc tiếp thu lý thuyết tại trường, học viên sẽ được tham gia trực tiếp thực tập tại các doanh nghiệp, cũng như các cơ sở hoạt động liên quan. Lý thuyết đi đôi với thực hành, sẽ giúp học sinh tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Cái mà Việt Nam chưa thể nào làm được dù là tại các trường đại học lớn nhất như Bách Khoa. Trải nghiệm thực tế sẽ là tiền đề, là cơ hội để giúp các bạn học sinh phát huy được tiềm năng cũng như ưu thế của mình, qua đó đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng đề ra.

Du học nghề Đức là gì?
Du học nghề Đức là gì?

Cơ hội du học nghề tại Đức nào cho các bạn trẻ Việt Nam

Tại Đức, rất nhiều ngành nghề hiện nay đang thiếu hụt lao động một cách trầm trọng. Điều này phần nào giải thích tại sao, nước Đức lại ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài. Ưu tiên số 1 của họ đó là người lao động đang sinh sống trong khối Châu Âu, tiếp đó mới đến các châu Lục khác. 1 thống kê khác thú vị nhà hàng khách sạn, cơ khí điện tử và đặc biệt đó chính là du học nghề đức ngành điều dưỡng đang thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng.

Rất nhiều người thắc mắc, nước Đức ưu tiên tuyển dụng lao động đang sinh sống trong khối Châu Âu thì cơ hội nào cho các nước khác trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong số được người Đức ưu tiên lựa chọn. Thống kê từ năm 2011 cho đến nay, có quá nhiều lao động là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây.

Cơ hội du học nghề tại Đức
Cơ hội du học nghề tại Đức

Cơ hội có việc làm tại Đức sau khi học xong là cực cao, hơn thế nữa mức lương sau khi đi làm rất cao, tầm 2000 tới 3000 Euro trước thuế. Điều đặt biệt, nếu là việc chăm chỉ bạn hoàn toàn có cơ hội định cư tại đất nước này lâu dài.

Vậy còn chờ gì nữa mà không đăng ký ngay khóa học du học nghề Đức tư bây giờ. Nếu vẫn còn băn khoăn, chưa đưa ra quyết định, hãy đọc ngay phần chia sẻ tiếp theo dưới đây của chúng tôi những ưu điểm nổi bật khi bạn du học nghề tại Đức

Ưu điểm chỉ có khi bạn du học nghề tại Đức

Tiết kiệm ngay 1 tỷ so với du học các nước khác

So với các quốc gia khác (Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Mỹ) thì Đức là quốc gia có chi phí du học tiết kiệm khá nhiều. Bởi chính phủ nước Đức luôn ưu tiên nền giáo dục hàng đầu, do đó đa số các trường ĐH, CĐ tại đây đều miễn phí học phí.

Tuy du học nghề Đức miễn phí nhưng phí sinh hoạt tại Đức khá đắt đỏ khoảng 500 Euro – 700 Euro/tháng. Số tiền chi phí sinh hoạt ít hoặc nhiều hơn còn phụ thuộc vào cách chi tiêu của mỗi DHS. Nếu bạn muốn tiết kiệm được khoảng tiền khi du học Đức thì thay vào việc lựa chọn học đại học 5 năm mà chọn học nghề.

Có cơ hội việc làm và định cư ở Đức vĩnh viễn

Đặc thù đi du học nghề Đức đó chính là chịu sự quản lý giám sát trực tiếp từ phía các công ty, nhà hàng nơi bạn chọn trường học nghề. Đây được coi là ưu điểm lớn nhất, bởi sau khi học xong, tay nghề của bạn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng đưa ra. Cơ hội có việc làm theo thống kê của Top World điều tra lên đến 97%.

Có cơ hội việc làm và định cư ở Đức vĩnh viễn
Có cơ hội việc làm và định cư ở Đức vĩnh viễn

Hơn thế nữa, điểm thu hút lớn nhất du học nghề Đức đó chính là cơ hội được định cư tại vĩnh viễn tại đất nước phát triển bậc nhất thế giới này. Chỉ cần hoàn thành 3 năm làm việc tại Đức, bạn có thể làm được thủ tục định cư vĩnh viễn tại nơi đây.

Phù hợp với các bạn trẻ với lực học trung bình khá

Tại Đức, để lấy được cấp bằng là hết sức khó, cái này đòi hỏi bạn phải là người thực sự giỏi và có năng lực. Đầu ra Đại Học là tương đối khó, chỉ có những sinh viên có trình độ thực sự mới có thể ra trường đúng thời điểm. 1 thống kê khá thú vị, đó là mặc dù chương trình học đại học tại đất nước này chỉ có 3 năm, thế nhưng rất ít sinh viên làm được điều này. Thông thường sẽ là 4 đến 5 năm, thậm chí còn có sinh viên trên 5 năm mới có thể ra trường.

1 thống kê cũng khá thú vị khác đó là các bạn sinh viên Việt Nam thông thường phải học đến 7 – 8 năm mới xong. Nguyên nhân là do, tiếng Đức rất khó học đã gây ra trở ngại này. Hơn thế nữa, giảng viên thường là người bản xứ, tốc độ giảng bài rất nhanh, các sinh viên Việt Nam phái mất ít nhất 1,2 năm đầu để làm quen. Rất nhiều bạn đã phải bỏ cuộc giữa chừng và chuyển sang học nghề… Thống kê này để giải thích này, nếu bạn có học lực trung bình thì chỉ lên tham gia khóa học du học nghề tại Đức mà thôi.

Thời gian học ngắn hơn rất nhiều so với học đại học

Như đã chia sẻ ở phần trên, nếu việc học đại học phải mất 7 đến 8 năm thì việc học nghề chỉ khoảng 3 năm mà thôi. Chính vì vậy, lựa chọn du học nghề tại Đức được coi là quyết định sáng suốt, giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Đồng nghĩa với thời gian đó chính là tiền bạc, vừa đỡ tiền học phí, vừa có thể ra trường đi làm sớm hơn

Trên đây là chia sẻ những ưu điểm du học nghề Đức vô cùng chi tiết. Nếu bạn quyết định theo đuổi con đường này. Tiếp tục đọc phần chia sẻ tiếp theo dưới đây của chúng tôi.

Chi phí du học nghề Đức

Chi phí du học nghề Đức rất được quan tâm, việc dự trù được chi phí sẽ giúp bạn tính toán kỹ hơn có nên hay không tham gia chương trình này. Vậy câu hỏi đặt ra du học nghề đức hết bao nhiêu tiền? để biết chính xác thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong hồ sơ bạn gửi. Do đó, để tính chi phí cố định gần như là điều không thể. Tuy nhiên, về cơ bản chi phí được tính sơ bộ như sau.

Chi phí du học nghề Đức
Chi phí du học nghề Đức

Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam

Những năm gần đây, chính phủ nước Đức ngày càng yêu cầu cao hơn về kiến thức học nghề và tiếng Đức. Hiện nay, để có thể du học nghề Đức thì du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc chứng chỉ nghề liên quan.

Để có thể đạt được trình độ tiếng Đức B1 thì bạn sẽ mất khoảng ít nhất 9 tháng hoặc trên 1 năm. Nếu trong khoảng thời gian này, bạn kết hợp học chứng chỉ nghề nếu không có nền tảng về nghề đó. Còn nếu bạn có cả 2 điều kiện này thì chi phí học tiếng sẽ được bỏ qua.

Chi phí làm dịch vụ hồ sơ giấy tờ

Bạn sẽ phải trả chi phí làm dịch vụ hồ sơ giấy tờ cho Top World, bởi họ là người phụ trách tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục visa cho bạn. Nếu bạn muốn tự mình xin visa du học nghề Đức thì vô cùng khó khăn, dường như là không thể.

Top World có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho hơn 700 học viên sang Đức học tập. Vì thế, Top World sẽ xử lý nhanh chóng hồ sơ du học nghề Đức giúp bạn để đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể như sau:

  • Top World sẽ giúp bạn xin giấy hợp đồng học tiếng, giấy mời học hay nơi thực tập nghề cho DHS
  • Top World giúp bạn xử lý hồ sơ và làm visa nhanh chóng
  • Top World đón DHS ở sân bay và giúp đăng ký TTTV, thủ tục ngân hàng, thủ tục nhập học
  • Top World giúp DHS mua vé máy bay và bảo hiểm 6 tháng tại Đức

Tài khoản phong tỏa tại Đức

Tài khoản phong tỏa tại Đức là điều kiện bắt buộc du học sinh quốc tế phải có. Có nghĩa là, bạn phải có 1 tài khoản ngân hàng bên Đức với số dư tối thiểu từ 4200-5500 euro, mỗi tháng được rút 11 nghìn Euro. Số tiền này sẽ được rút ra chi trả phí sinh hoạt của bạn tại Đức.

Để thuận tiện thì các bạn DHS nên  mở tài khoản ngân hàng Vietinbank. Bởi ngân hàng này có chi nhánh bên Đức, DHS có thể rút tiền trực tiếp với thẻ ngân hàng của mình. Tuy nhiên, số tiền phong tỏa sẽ tùy thuộc vào ngành nghề, hồ sơ nên sẽ có khoản dự trù khác nhau. Để biết rõ hơn số tiền trong tài khoản của mỗi ngành nghề thì bạn hãy liên hệ đến Top World để biết thêm chi tiết.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được kha khá về du học nghề Đức rồi đấy, tiếp tục tìm hiểu điều kiện du học nghề tại Đức thôi nào

Vậy điều kiện du học nghề tại Đức

Điều kiện du học nghề Đức tương đối đơn giản, chỉ cần DHS tốt nghiệp cấp 3, đủ độ tuổi, sức khỏe và tài chính là có thể tham gia. Nếu DHS có bằng chính chỉ tiếng Đức B1 thì sẽ có thể được nhận học bổng hoặc giảm chi phí theo ngành học hay thời điểm học.

Điều kiện du học nghề tại Đức khá đơn giản
Điều kiện du học nghề tại Đức khá đơn giản

Quy định như sau:

– DHS phải trên dưới 18 – 30 tuổi và tốt nghiệp cấp 3

– DHS phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện tỉnh theo quy định của bộ Y tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, bệnh tim….

– Ưu tiên DHS có chứng chỉ nghề liên quan với nghề đăng ký học tại Đức như chứng chỉ nấu ăn, hướng dẫn viên du lịch, điện tử, y học, nhà hàng – khách sạch, cơ khí…

– DHS có bằng tiếng Đức B1 sẽ được làm thủ tục du học nghề ngay. Còn nếu trong trường hợp, DHS không có chứng chỉ này thì phải tham gia vào khóa học tiếng Đức tại AVT.

Quả thật điều kiện du học nghề Đức quá đơn giản phải không các bạn. Thế nhưng có 1 khó khăn mà rất nhiều đang gặp phải đó chính là lựa chọn trường nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức lựa chọn trường nào là phù hợp

Lựa chọn trường du học nghề tại Đức 2019 là điều hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của học viên. Ý thức được vấn đề này Top World đã hết sức cân nhắc khi lựa chọn đối tác. Khảo sát, đồng thời dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau Top World sẽ chia sẻ với bạn những đối tác tuyệt vời bạn không thể bỏ qua.

Du học nghề tại Đức lựa chọn trường nào là phù hợp
Du học nghề tại Đức lựa chọn trường nào là phù hợp

Trường đào tạo nghề Euro Akademie

Trường đào tạo nghề Euro Akademie được thành lập vào năm 1980 với những chuyên ngành đào tạo uy tín như cơ khí điện tử, điều dưỡng, y tá. Đây là trường thuộc tập đoàn giáo dục ESO và mở rộng 36 cơ sở trên khắp quốc gia Đức.

Ngoài việc , bổ sung kiến thức chuyên ngành đào tạo nghề thì Euro Akademie chú trọng đào tạo kỹ năng cho DHS quốc tế. Cụ thể như kỹ năng làm việc theo nhóm, làm việc và học tập ở nước ngoài hay kỹ năng phát triển bản thân.

Dịch vụ cứu hộ Werdau và điều dưỡng lão khoa

Dịch vụ cứu hộ Werdau là đối tác hàng đầu của AVT trong nghề đào tạo điều dưỡng.  Trường này được thành lập từ 1992 – 2005. Tính đến thời điểm hiện tại, trường này đã có hơn 100 DHS học nghề điều dưỡng tại đây.

Trường dạy nghề tư nhân Ludwig Fresenius

Trường dạy nghề tư nhân Ludwig Fresenius là trường đào tạo nghề lớn nhất tại quốc gia Đức với khoảng hơn 100 chi nhánh. Lĩnh vực đào tạo khá đa dạng như điều dưỡng, y tá, chăm sóc sức khỏe….

Chất lượng giáo dục tại Ludwig Fresenius có được chứng nhận tiêu chuẩn của  AZAV & DIN EN ISO 9001 tại Đức. Du học sinh học nghề tại Ludwig Fresenius sẽ được giảng dậy với giáo trình hiện đại, trình độ giáo viên cao.

Trên đây Top World đã chia sẻ đến bạn tất cả những vấn đề xoay quanh du học nghề Đức vô cùng chi tiết. Hy vọng các bạn nắm được để chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất. Mọi khó khăn cần tư vấn, xin vui lòng nhắc điện thoại và gọi ngay đến số ….

Xem thêm: DU HỌC ĐỨC

dh